0392434290 (Mr. Hoàng) ceo@oanhviela.com

   Đây là kết quả được phân tích từ hơn 1 triệu kết quả tìm kiếm trên Google để trả lời câu hỏi: Liệu điều gì ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thứ hạng từ khóa trên google trong năm 2016?

   Chúng ta phải điều tra cả nội dung cả backlinks và cả tốc độ tải trang, cả on lần offpage.

   Hôm nay tôi sẽ chia sẽ những gì tôi tìm được với các bạn.

   Đây là tổng hợp Top 11 chìa khóa khi xếp hạng từ khóa:

   1. Backlinks vẫn là KING và là nhân tố quan trọng có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong tất cả các factors của google. Số lượng backlinks chất lượng của tên miền vẫn là yếu tố quan trọng hơn tất cả các nhân tố khác.
   2. Từ data chúng ta có thể thấy độ uy tín của site cho thấy một tầm quan trọng không nhỏ, website có authority cao hơn được ưu tiên xếp hạng cao hơn.
   3. Chúng tôi nhận ra các website có độ phủ lớn liên quan tới chủ đề của từ khóa luôn tốt hơn đáng kể các website viết nội dung về nhiều chủ đề không liên quan tới nhau. vì vậy, nên tập trung vào xây dựng nội dung cùng 1 chủ đề có thể sẽ giúp cải thiện thứ hạng website.
   4. Dựa vào dữ liệu từ SEM, chúng tôi thấy rằng nội dung dài hơn cho thấy có xu hướng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Trung bình các kết quả tìm kiếm trên top 10 có khoảng 1809 từ.
   5. chứng chỉ HTTPs thực sự có ảnh hưởng tới kết quả xếp hạng. Điều này không quá ngạc nhiên vì chính google cũng đã xác nhận đưa HTTPs vào làm một nhân tố có ảnh hưởng tới từ khóa.
   6. Sử dụng richsnipet không ảnh hưởng tới xếp hạng.
   7. Nội dung có ít nhất 1 hình ảnh cho thấy sẽ tốt hơn là không hề có hình ảnh nào. Tuy nhiên có nhiều hơn 1 hình ảnh sẽ không giúp tăng thêm thứ hạng.
   8. Chúng tôi nhận thấy có một ảnh hưởng nhỏ giữa thẻ tiêu đề và thứ hạng từ khóa, nhưng sự ảnh hưởng này nhỏ hơn rất nhiều so với những gì chúng ta nghĩ, điều này phản ánh có sự thay đổi trong các thuật toán xếp hạng cũ của google so với trước đây.
   9. Tốc độ tải trang ngày càng quan trọng. dựa vào dữ liệu từ alexa, Một trang có tốc độ tải trang nhanh có xu hướng xếp hạng cao hơn trang có tốc độ tải trang thấp hơn.
   10. Mặc dù thuật toán chim cánh cụt từ khi ra đời đến nay đã trải qua rất nhiều lần cập nhật nhưng sử dụng chính xác từ khóa cần seo trong anchor text vẫn ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ trong chiến lược nâng thứ hạng từ khóa.
   11. Theo SimilarWeb,  chúng tôi thấy tỷ lệ thoát thấp cũng có liên quan tới việc được xếp hạng cao hơn.

   Số lượng Backlinks CHẤT LƯỢNG tới website ảnh hưởng mạnh nhất tới kết quả SEO.

   Bạn cần phải biết lấy nhiều backlinks từ một số ít tên miền hay địa chỉ IP chất lượng sẽ giảm dần.

   Nghĩa là lấy links từ 10 sites khác nhau sẽ tốt hơn nhiều việc lấy 10 liên kết chỉ từ 1 site.

   Dựa vào dữ liệu cho thấy sự đa dạng nguồn backlink khác IP là một yếu tố vô cùng quan trọng.

   so-luong-lien-ket

   Google muốn thấy thương hiệu của chúng ta được chia sẽ ở nhiều nơi khác nhau. Nhiều tên miền trỏ đến web bạn thì bạn càng được ưu tiên xếp hạng cao hơn trong mắt google.

   Sự thật là số lượng tên miền/backlinks chất lượng là nhân tố quan trọng nhất trong tất cả những gì chúng tôi đã nghiên cứu.

   Bài học: Đa dạng tên miền/IPs của backlinks là vô cùng quan trọng nếu như muốn chiến dịch offpage thành công.

   Trust – Độ Uy Tín Của Website Cao Có Xu Hướng Giúp Các Trang Con Của Nó Được Xếp Hạng Cao Hơn Các Website Có Uy Tín Thấp Hơn

   Không có gì ngạc nhiên khi google xem xét toàn bộ tên miền của bạn, chất lượng và độ tin cậy của địa chỉ nơi bạn đăng tải thông tin sẽ góp phần không nhỏ khi xếp hạng của G.

   authority cua ten mien

   Nếu như thường xuyên điều tra độ cạnh tranh của từ khóa, bạn có thể thấy các bài viết trên các webs có DA (domain authority)  cao sẽ được ưu tiên xếp hạng cao hơn mặc dù trang đó chưa hẳn đã được tối ưu tốt.

   Nghĩa là: Nội dung được đăng tải trên tên miền có độ uy tín cao có tầm quan trọng vô cùng lớn so với sức mạnh đơn lẻ của trang con đặt trên các tên miền không có uy tín.

   Bài học: Phải có chiến lược tăng độ uy tín của toàn bộ tên miền bằng các cách mà google thích như social signals, like, share, tăng tuổi tên miền (khó có thể điều khiển tuổi). Và cách dễ áp dụng vẫn còn hữu hiệu cũng như là cách yêu thích của tôi là tăng số lượng liên kết đến toàn bộ trang web, SEO đa liên kết (thay vì 1 website chỉ tập trung làm 1 chủ đề/bài viết nhỏ, micro niche). Từ 2016 trở đi bạn nên có cho mình một authority site hơn là lập ra hàng chục website nhỏ. Việc này sẽ giúp bạn rank cho các từ khóa mục tiêu của toàn bộ website.

   Đăng các bài viết về cùng chủ đề có thể sẽ giúp bạng tăng rank

   Những năm trước đây, G sẽ xác định sự liên quan đến từ khóa để hiển thị cho người dùng chỉ dựa vào mật độ cũng như cách tối ưu từ khóa đó riêng biệt cho mỗi trang.

   Nếu như từ khóa xuất hiện vài lần trong bài viết, G sẽ hiểu trang đó đang nói về chủ đề của từ khóa đó. Ngày nay, sau khi ra mắt thuật toán chim ruồi, G giờ đây xác định độ liên quan của mọi trang.

   Điều này sẽ khiến một số web dù độ trust cao (như factor ở trên) lượng backlinks lớn và được tối ưu rất tốt (thẻ tiêu đề, h1,…) nhưng lại bị xếp hạng thấp.

   Ví dụ khi tìm từ: “Busch Gardens fun card” thì một authority site như dailypress chỉ được xếp thứ 10

   vi-du

   Thứ hạng thấp là bởi vì độ liên quan tới chủ đề này của họ không cao, họ chỉ có một bài viết về chủ đề này trên website của họ. Điều này sẽ hạn chế việc các authority site rank tất cả các chủ đề mặc dù toàn bộ trang đó không phải chủ đề mà mọi người đang tìm kiếm. Xu hướng của người dùng khi vào một website họ sẽ tìm tối đa thông tin có thể chứ không chỉ đọc 1 trang, G hiểu điều đó.

   Mặt khác, bạn sẽ thấy một số website rank cho một vài từ khóa mà thậm chí nó không xuất hiện bất kỳ nơi đâu trên tiêu đề, mô tả, hay toàn bộ trang đó. Cho thấy nếu trang bạn có cấu trúc đúng, đủ số lượng bài viết về cùng 1 chủ đề, bạn sẽ được ưu ái hơn và thậm chí rank cho rất nhiều từ khóa khác nhau của chủ đề đó mà bạn có thể sẽ không biết khi bắt đầu chiến dịch SEO.

   Bài học: Khi cần SEO những từ khóa khác chủ đề, các sản phẩm khác loại, khác tên,.. chúng ta cần có một lượng đủ các bài viết liên quan đến chủ đề sản phẩm đó. Điều này sẽ giúp bạn rank cao hơn trên G.

   Nội dụng dài có xu hướng rank cao hơn trang nghèo nội dung hoặc nội dung ngắn

   Có rất nhiều quan điểm khác nhau về độ dài nội dung thế nào là đủ, nhiều người tin rằng 300, 500 số khác lại 1000 hay càng dài càng tốt. Và dữ liệu cho chúng ta thấy cái nhìn khách quan hơn về điều này.

   Sau khi lọc ra các trang có nội dung lớn hơn 50 từ và bé hơn 9999 từ, từ dữ liệu cho thấy nội dung dài có xu hướng được xếp cao hơn các trang có nội dung ngắn. Như bảng sau bạn sẽ thấy các trang TOP cao thường nội dung sẽ dài hơn các trang còn lại xếp sau nó.

   do dai noi dung

    

   Độ dài trung bình của tất cả các trang trên page 1 là 1890 từ.

   Không chỉ giúp trang mục tiêu xếp hạng tốt hơn thì theo kinh nghiệm một trang có nội dung đầy đủ có xu hướng được chia sẽ nhiều hơn.

   Kết hợp với điều trên nội dung đầy đủ còn làm tăng độ liên quan chủ đề, giúp google hiểu rõ hơn website bạn có nội dung về chủ đề gì.

   điều này buộc các nhà quản trị web phải quan tâm đến tạo ra nội dung độc đáo, hấp dẫn hơn. Cho nên cũng dễ hiểu khi G ưu ái các trang có nội dung đầy đủ.

   Mặc dù bạn vẫn có thể rank một trang có chứa ít nội dung nhưng tôi vẫn khuyến khích mọi trang bạn SEO cần ít nhất 1500 từ. (Đó chính xác là điều tôi làm cho các trang muốn SEO)

   Bài học: Nội dung dài có xu hướng rank cao hơn, trung bình số từ tất cả các trang page 1 là 1890 từ

   Chứng chỉ HTTPS thực sự đã gia nhập cuộc chơi, có đầy đủ bằng chứng nó giúp tăng thứ hạng từ khóa cho toàn bộ site.

   Gần đây G đã đưa ra thông báo họ đã đưa https vào như một yếu tố để đánh giá xếp hạng.

   Từ data mà tôi thu thập được cho thấy nó giúp một phần nhỏ khi muốn rank từ khóa nhanh hơn và hiệu quả hơn.

   Vậy bạn có nên bổ xung chứng chỉ này cho website mình? Câu trả lời là tùy ở bạn và tùy hiện trạng website của bạn. Sử dụng https tương tự việc redirect trang hiện tại sang một trang mới hơn, nó dẫn tới khá nhiều vấn đề liên quan như mất link juice, trust,…

   Trước khi quyết định chuyển đổi bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu những gì bạn đang làm.

   Từ 2016 trở đi, tất cả các dự án mới của tôi sẽ sử dụng HTTPs.

   Bài học: Bởi vì giá trị của chứng chỉ https mang lại cho SEO thực sự không nhiều hơn so với việc mất linkjuice, trust hiện tại. cho nên chúng tôi không khuyên bạn chuyển đổi cho website đã có độ trust, backlinks,… nhưng với website chưa thực hiện seo hoặc mới hoàn toàn thì nên áp dụng, nó sẽ giúp bạn rank nhanh hơn và mạnh mẽ hơn.

   Không có sự liên quan giữa sử dung rich snipet và thứ hạng

   Theo kinh nghiệm, việc bổ sung snipet cho trang không làm xê dịch thứ hạng từ khóa. nó không làm tăng hay giảm thứ hạng hiện tại của trang.

   Việc sử dụng richsnipet tăng đáng kể lượt click đến trang khi bạn đã rank trên page 1.

   Bài học: Nên sử dụng richsnipet nhưng đừng mong nó giúp tăng hạng từ khóa.

   Đường dẫn ngắn rank tốt hơn đường dẫn dài

   Chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng đường dẫn ngắn để SEO, không nên nhồi nhét từ khóa vào đường dẫn, điều này sẽ phản tác dụng.

   Cũng như thẻ meta keyword, G không còn dùng URL như một tiêu chí xếp hạng các site.

   Oanhviela.com/dich-vu-seo sẽ dễ để người dùng hiểu hơn là oanhviela.com/4/4/2016/blog/dich-vu-seo-hieu-qua-gia-re/

   do dai url

   Mặt khác khi sử dụng đường dẫn quá sâu sẽ khiến người dùng khó mà mò vào tận những trang con trong cùng, khi một trang có quá nhiều trang con mà không một ai quan tâm sẽ khiến độ uy tín của trang yếu đi, điều này đồng nghĩa với rank thấp hơn.

   Bài học: Nếu có thể hãy chỉ sử dụng đường dẫn ngắn và không phân chia quá nhiều tầng. Điều này giúp G hiểu rõ hơn về site bạn.

   Nội dung có chứa ít nhất 1 hình ảnh xếp hạng cao hơn trang không có chứa media nào (Nhưng sử dụng quá nhiều hình không tạo ra sự khác biệt)

   Sử dụng nhiều hình ảnh có liên quan tới việc trang đó được chia sẽ nhiều hơn.

   Nên sử dụng ít nhất một hình trong thẻ body (nghĩa là trong bài viết)

   Data cho thấy nội dung có ảnh sẽ tốt hơn là hoàn toàn không sử dụng hình ảnh nào.

   hinh anh

   Tuy nhiên khi xem xét độ liên quan giữa số lượng hình ảnh và ranking, ta không thấy có sự khác biệt nào.

   Sử dụng nhiều hình ảnh có thể làm chậm tốc độ tải trang dẫn tới rank giảm.

   Bài học: sử dụng ít nhất một hình ảnh, sử dụng quá nhiều hình không làm tăng rank và nên tối ưu dung lượng ảnh.

   Sử dụng từ khóa trong tiêu đề thật ra chỉ giúp một phần nhỏ trong ranking

   Trước giờ thẻ tiêu đề vẫn là một phần quan trọng bậc nhất trong onpage, Bởi vì thẻ này giúp mọi người và cả google dễ hiểu hơn về nội dung của trang đó. Điều này khiến rất nhiều SEOer bỏ qua tính tự nhiên mà nhồi nhét từ khóa vào thẻ tiêu đề và hy vọng sẽ giúp họ rank cho các từ khóa đó.

   Nhưng gần đây, Google đã giảm tầm quan trọng của nó. Việc sử dụng từ khóa trong tiêu đề cũng giúp một phần nhỏ với xếp hạng.

   Ngày nay, bộ máy tìm kiếm như G đã đủ thông minh để biết được một website viết về chủ đề gì mà không cần phải thông qua thẻ tiêu đề.

   Không có gì phải ngạc nhiên khi thấy Top 10 có những trang mà tiêu đề hoàn toàn không chưa từ khóa hay chỉ một phần nhỏ. Điều này không có nghĩa là bạn có thể dễ dàng vượt qua họ, họ hoàn toàn có thể xếp #1 mà không cần từ khóa trong tiêu đề.

   Bài học: Sử dụng từ khóa trong tiêu đề có thể giúp bạn rank cho từ khóa đó, Nhưng dựa vào những sự thay đổi gần đây, nó không còn giúp quá nhiều so với trước đây.

   Trang web có tốc độ tải trang cao sẽ được ưu tiên xếp hạng cao hơn so với những website có tốc độ tải chậm

   Từ 2010 G đã bắt đầu đưa tốc độ tải trang vào danh mục hàng trăm yếu tố đánh giá website của họ, và nó ngày càng cho thấy tầm quan trọng của nó khi ảnh hưởng tới ranking.

   Khi oanhviela đạt top 18 cho từ khóa “thuoc giam can” tôi đã tổ chức tối ưu tốc độ tải và điều bất ngờ đã xảy ra, Từ khóa lập tức nhảy tới 10 hạng và lọt vào TOP 10 cùng hàng trăm từ khóa khác chỉ bằng bước đơn giản là tối ưu lại tốc độ tải trang. Nhảy 10 bậc với một từ khóa cạnh tranh cao như vậy không phải là một điều đơn giản, bạn sẽ mất hàng tá backlinks để làm được điều này.

   toc do tai trang

   Đây là tốc độ tải trang của page đó, theo gtmetrix. Quá tuyệt vời đúng không?

   Bài học: tốc độ tải trang ảnh hưởng đáng kể tới bảng xếp hạng.

   Càng nhiều backlinks chất lượng website càng rank tốt hơn

   SEO 2016 chất lượng hơn số lượng, tuy nhiên đừng bỏ qua số lượng, google ưu ái rất nhiều cho website có nhiều backlinks (chất lượng) hơn. Backlink mới là KING, có hàng trăm tiêu chí phát sinh ra theo từng năm của các bộ máy tìm kiếm, nhiều người cho rằng backlinks ngày càng ít quan trọng hơn và họ đã sai lầm khi không xem backlinks là bước quan trọng nhất trong chiến lược SEO của họ.

   Nếu tôi có $1000 để đầu tư vào một dự án nào đó, hẳn tôi sẽ chỉ dùng $100 trong công việc sáng tạo nội dung và dùng 90% còn lại để xây dựng các liên kết chất lượng.
   Không nên dừng lại ở chất lượng khi google vẫn đang xem số lượng như một tiêu chí quan trọng để đánh giá trang.

   Dựa trên những gì chúng tôi thu thập, hầu hết các trang xếp hạng cao đều có lượng backlinks hoàn toàn khác biệt với số còn lại.

   ex number

   Không ai có thể biết được bao giờ backlinks sẽ mất đi vị trí hàng đầu tuy nhiên bạn nên biết dù hàng năm Sản sinh ra hàng trăm tiêu chí mới nhưng kể từ khi nó ra đời, G chưa một giây phút nào bỏ backlinks ra khỏi tiêu chí chủ chốt cả. Tôi không nghĩ ra trật tự xếp hạng sẽ thay đổi khủng khiếp như thế nào nếu ngày đó xảy ra, có thể website bạn sẽ đùng đùng xuất hiện và Wikipedia không còn trong 10 page đầu tiên chẳng hạn :D

   Sử dụng từ khóa chính xác vẫn gây ra ảnh hưởng lớn nhất trong chiến dịch offpage

   Chắc chắn khi làm SEO bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt mỗi khi ta thêm một backlink sử dụng từ khóa chính xác làm anchor text đúng không? Kể từ khi ra đời thuật toán chim cánh cụt (2012) Rất nhiều chuyên gia SEO đã tránh sử dụng từ khóa chính xác làm anchor nhưng từ những gì chúng tôi tìm hiểu, từ data cũng như kinh nghiệm thì exact match anchor vẫn rất quan trọng. Sự khác biệt có chăng chỉ là cách bạn sử dụng chúng ra sao mà thôi.

   Tuy nhiên, tôi vẫn không khuyến khích bạn sử dụng từ khóa chính xác quá nhiều lần trước khi hiểu một cách cặn kẽ kỹ năng sử dụng anchortext bởi vì bạn sẽ có khả năng bị phạt do các thuật toán gần đây. Mặc dù thực tế nó tác động rất mạnh mẽ tới kết quả xếp hạng

   Bài học: với backlinks sử dụng từ khóa chính xác làm anchor cho kết quả tốt nhất nhưng bởi vì nguy cơ bị phạt khi sử dụng một từ khóa lặp đi lặp lại nhiều lần là rất lớn, tôi không khuyên bạn sử dụng từ khóa chính xác trong các chiến lược SEO.

   Tỷ lệ thoát trang – Bounce Rates thấp cũng giúp tăng hạng

   Có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này, người bảo có người bảo không với lý lẽ riêng của họ. Các case study cũng cho ra kết quả khác nhau. Có thể do cách mỗi người làm giảm tỷ lệ thoát là khác nhau.
   Tuy nhiên theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, tỷ lệ thoát có ảnh hưởng tới kết quả xếp hạng đặc biệt khi từ khóa đã vào đến top 10.

   Bài học: G có thể hoặc không thể sử dụng tỷ lệ thoát như tiêu chí đánh giá website, nếu quyết định sử dụng nó thì hãy sử dụng một cách khôn ngoan, G hate spam.