0392434290 (Mr. Hoàng) ceo@oanhviela.com

   Như đã biết, oanh viela team hiện đang quản lý hệ thống hơn 500 website vệ tinh. Việc quản lý số lượng lớn site như vậy sẽ tốn rất rất nhiều thời gian và là một công việc vô cùng chán nếu phải kiểm tra chúng hàng tuần, hàng tháng,…

   Nếu bạn cũng đang xây dựng hệ thống vệ tinh hoặc lượng lớn các website cho riêng mình trên các tài khoản hosting/Vps khác nhau như chúng tôi đang làm, có thể bạn sẽ nhận ra rằng đôi khi một vài trong số chúng có thể “CHẾT” vì một vài lý do, điều này có thể khiến google không tính liên kết đó nữa và ảnh hưởng tới kết quả SEO của bạn.

   Tôi gặp trường hợp này thường xuyên, hầu hết đều là lỗi của tôi nhưng không phải luôn luôn, chúng có thể là:

   • Site vệ tinh hoặc website chính “Chết” do tôi sử dụng gói hosting thanh toán 6 tháng mỗi lần (không phải 1 năm như nhiều trang khác) và tôi quên gia hạn nó.
   • Một vài hosting của tôi mua bị nghi ngờ gian lận/spam/ sau khi tôi đã cài đặt chúng và không quay lại để kiểm tra, và tôi cần liên hệ nhà cung cấp để phục hồi nó.
   • Một vài có thể bị vượt quá lượng băng thông của gói host, hoặt bị ddos, botnet,…
   • Các Trang vệ tinh xây trên nền Web 2.0 bị xóa vì lý do spam, không chăm sóc thường xuyên,…

   Sai lầm lớn nhất của tôi với các vấn đề này là không thiết lập phương pháp để nhận ra những link bị chết sớm nhất cho tới khi một trong số những người trong team chúng tôi quay lại kiểm tra và phát hiện chúng không thể hiển thị. Chỉ với hơn 500 trang hiện tại mà đã phát sinh rất nhiều lỗi và đã đủ làm tôi phát mệt, nếu tôi tiếp tục phát triển chúng cho nhiều khách hàng khác nhau, việc này thực sự là một vấn đề lớn.

   Trước đây tôi sử dụng phần mềm inspyder backlink monitor để quản lý tất cả các backlink của mình, nhưng tôi nhận ra nó không hoàn toàn tự động, tôi sẽ không nhận ra được liên kết chết nếu quên không sử dụng nó, đôi khi bỏ sót một vài liên kết cho chất lượng đường truyền kém, tốn tài nguyên máy tính… Đến nay phần mềm này vẫn là lựa chọn rất cho mục đích quản lý tất cả backlink, tôi thích nó ở điểm dễ dàng sử dụng và đưa ra thông tin chi tiết, nhiều thông tin trong số chúng rất cần thiết phải theo dõi khi làm SEO.

   Tuy nhiên, tôi đã tìm ra một vài dịch vụ cho phép tôi thực hiện việc này một cách miễn phí.

   Giám sát thời gian UPTIME

   Statuscake cho phép bạn giám sát một cách đơn giản dựa trên các mã HTTP. Nó có thể cho bạn biết ngay lập thức nếu host của bạn không thể truy cập nhưng lại không thể đưa ra cảnh báo nếu host bị nhà cung cấp xóa tạm thời (suspended) lúc này tên miền vẫn truy cập được nhưng bị chuyển hướng sang suspended page. Tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra, điều mà tôi thích ở statuscake là nó cho phép bạn quản lý với số lượng không giới hạn với tài khoản miễn phí. Hiện tại tôi đã thêm tất cả các trang vệ tinh cũng như web 2.0 lên đây.

   Với tài khoản miễn phí bạn có thể thiết lập kiểm tra mỗi 15, 30, 60 phút một lần, điều này hoàn toàn hợp lý. Tôi thiết lập 60 phút với web vệ tinh và web 2.0 chỉ cần đặt chế độ mỗi ngày 1 lần.

   Nếu có tiền bạn có thể nâng cấp lên tài khoản trả phí với £17.99 cho phép bạn kiểm tra mỗi 5 phút một lần và có thể đưa ra nhiều loại thông báo hơn, ngay cả khi host của bạn bị đình chỉ như đã nói ở trên. Điều này rất tốt nếu bạn có hệ thống cực kỳ lớn và có rất nhiều lợi ích, bạn có thể quản lý bao nhiêu tùy thích với bất kỳ loại tài khoản nào trên đây dù là trả phí hay miễn phí.

   Dịch vụ tiếp theo là uptimerobot cũng như statuscake, nó có hai loại tài khoản miễn phí và trả phí, Tuy nhiên sự khác biệt giữa hai loại tài khoản ở đây không nằm ở việc số chức năng mà bạn được phép sử dụng (Khác biệt với thời gian mỗi lượt giám sát) mà là giới hạn số lượng trang mà bạn được phép giám sát. Tài khoản miễn phí cho phép bạn giám sát 50 trang và cho phép giám sát mỗi 5 phút một lần, tài khoản PRO có thể kiểm tra mỗi phút.

   Tài khoản PRO có giá $4.5 mỗi tháng (thanh toán hàng năm) cũng với 50 trang nhưng có thể kiểm tra mỗi phút, bạn có thể nâng cấp tiếp, với dịch vụ này tối đa bạn có thể theo dõi 20.000 trang. Với $25.83 mỗi tháng cùng mức giá £17.99 của statuscake bạn có thể theo dõi 500 trang.

   Tuy nhiên ở uptimerobot có một chức năng khá hữu ích mà statuscake không có là theo dõi trang theo từ khóa, bạn có thể thêm một dòng text để kiểm tra xem nó có xuất hiện hay không khi hoạt động giám sát được thực hiện.

   Cho nên tôi sử dụng chúng để phát hiện nếu host của tôi bị suspended. Nó cũng hoạt động tốt với các web 2.0, thông thường web 2.0 bị xóa nhưng địa chỉ website của họ vẫn hoạt động bình thường.

   Tôi sử dụng uptimerobot vì chức năng theo dõi từ khóa, với 50 trang của tài khoản miễn phí có thể sẽ hữu ích với những người mới bắt đầu hoặc có số lượng website nhỏ và vừa. Tôi sự định sẽ up tài khoản ở đây khi bắt đầu công việc kinh doanh, chỉ với $25 cho 500 sites là rất rẻ.

   Tạo lời nhắc nhở tùy chỉnh

   Cũng như số lượng website vệ tinh, việc theo dõi hàng chục tới hàng trăm gói host của các nhà cung cấp khác nhau cũng là một vấn đề. Chúng ta có thể lưu thông tin ở đâu đó như file excel nhưng chúng ta thường không xem lại nó thường xuyên. Việc theo dõi là cần thiết vì chúng ta sử dụng các thông tin khác nhau khi tạo ra các web vệ tinh cũng như web 2.0. Chúng cũng phải được sử dụng trên các tài khoản email khác nhau và thường không kết nối với nhau vì nhiều trong số chúng sẽ bị spam nên việc quản lý qua email là điều rất khó khăn.

   Điều đó có nghĩa là nếu một gói host cần được gia hạn, nhà cung cấp sẽ gửi cho tôi email thông báo đến những địa chỉ email mà tôi không bao giờ đăng nhập để kiểm tra.

   Có hàng trăm cách tạo lời nhắc nhở khác nhau nhưng tôi thích được thông báo qua email, nơi mà tôi theo dõi hàng ngày. Và tôi đã tìm thấy một dịch vụ miễn phí là futureme nó được thiết kế rất đơn giản để sử dụng, chức năng của nó là giúp bạn gửi email cho chính bạn trong khoảng thời gian đặt trước. Tuy chỉ như vậy nhưng nó giúp tôi khá nhiều trong công việc cũng như cuộc sống.

   Khi tôi mua một gói host bất kỳ, tôi sẽ thiết lập một lời nhắc nhở gửi tới tôi trước một vài tuần trước ngày hết hạn của gói host đó với thông tin chi tiết như tên miền, nhà cung cấp, giá gói host, coupon giảm giá,… Rất đơn giản chỉ cần điền thông tin theo mẫu, xác nhận email chính xác là bạn có thể thiết lập được ngay mà không cần phải đăng ký tài khoản.

   Sử dụng chúng thế nào là tùy ở bạn, mỗi người có cách quản lý công việc của mình khác nhau và đây là một trong những cách mà tôi lựa chọn. Còn bạn sử dụng những công cụ nào? cho tôi và mọi người biết bằng cách để lại comment bên dưới :)