Phương Pháp Montessori Giáo Dục Sớm: 5 Điều Rất Quan Trọng Cần Biết

Tìm hiểu phương pháp Montessori

Đối với nhiều bậc cha mẹ có con từ 1-6 tuổi, chắc chắn phương pháp dạy Montessori đã không còn quá xa lạ. Phương pháp Montessori có gì nổi bật, khác biệt so với những pp khác? Chúng giúp học sinh phát triển toàn diện ngay từ những năm đầu đời như thế nào?

Phương pháp giáo dục Montessori sẽ là phương pháp dạy trẻ cách tư duy và cách “tiếp thu” một cách tự nhiên, thay vì phân vân dạy trẻ 4 tuổi học gì ép con cố gắng ghi nhớ những gì được dạy. Do đó, trẻ sẽ sử dụng nhiều não bộ hơn. Vì vậy, trẻ được học và tự mình khám phá và khám phá những điều thú vị trên thế giới.

Hãy cùng Oanh Viela tìm hiểu phương pháp giáo dục Montessori là gì? ngay sau đâu nhé….

Phương pháp Montessori là gì

Tìm hiểu phương pháp Montessori là gì

Phương pháp Montessori bắt đầu được thành lập bởi Tiến sĩ Maria Montessori, một bác sĩ đồng thời là chuyên gia về nhân văn và giáo dục người Ý. Bà sáng tạo ra phương pháp này với mục đích giáo dục trẻ em học thông qua hình thức học trực quan.

 • Phương châm giáo dục của Montessori là học trẻ để dạy trẻ tốt hơn. Montessori cam kết nuôi dưỡng tiềm năng của trẻ trong một môi trường giáo dục mầm non hoàn thiện, cởi mở và nhiệt tình. Các giáo viên cũng được đào tạo chuyên môn chuyên nghiệp cung cấp các tài liệu học tập đặc biệt để thúc đẩy sự phát triển của một đứa trẻ.
 • Có một đặc điểm nổi bật của phương pháp Montessori là tôn trọng cá tính, tính độc lập. Trẻ tự do trong kỷ luật được định hướng của ba mẹ.
 • Ngoài ra, việc tìm hiểu về phương pháp Montessori này rất coi trọng sự phát triển thể chất tự nhiên của trẻ và cung cấp cho trẻ đầy đủ các kiến ​​thức thực tế. Hệ thống giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori sẽ đặt nền móng cho mỗi đứa trẻ tự phát triển ngay từ năm đầu đời tiên sơ sinh, đặc biệt là từ 2 đến 6 tuổi.

Lợi ích của phương pháp giáo dục Montessori là trẻ có sự phát triển đồng đều về trí não, có thể tiếp thu kiến ​​thức và hình thành kỹ năng xã hội sớm nhất. Có kỹ năng học tập độc lập, giao tiếp hiệu quả, tinh thần hợp tác và thống nhất cao.

“Mặc dù phương pháp Montessori này được áp dụng chủ yếu ở các trường mầm non tại các khu đô thị nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể tận dụng phương pháp Montessori trong gia đình..”

— Oanh Viela

Tìm hiểu về nội dung phương pháp giáo dục Montessori

Có khá nhiều trường học và phụ huynh áp dụng chương trình Montessori cho con em mình. Nó không chỉ mang lại hiệu quả giáo dục mà còn giúp giáo dục trẻ thành những con người văn minh.

 • Phương pháp Montessori, phương pháp giáo dục Montessori đề cao tính chủ động, độc lập của trẻ. Pp này kích thích tiềm năng và có khả năng tự học của trẻ. Vai trò của giáo viên chỉ là người dạy, tuổi trẻ năng động.
 • Chính nhờ phương pháp giáo dục sớm Montessori, phương pháp Montessori này mà trẻ trở nên độc lập hơn. Mỗi cháu đều có tài năng của mình, trẻ có thể được phát hiện năng lực từ sớm.
 • Không chỉ vậy, học theo phương pháp dạy học Montessori còn có thể giúp trẻ thông minh hơn và có nền tảng kiến ​​thức rộng trong nhiều lĩnh vực. Việc tự rèn luyện các kỹ năng tự học còn có thể giúp trẻ có tính tự lập ngay từ nhỏ và có nhận thức cao hơn.

Ngoài ra trẻ tự học, tự khám phá còn giúp trẻ nhớ kiến ​​thức lâu hơn, từ đó giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Cuối cùng, Bé học được kỹ năng chăm sóc người khác trong môi trường học tập được chuẩn bị kỹ lưỡng. PP này có thể giúp trẻ trở thành con người tốt và học cách chăm sóc người khác.

5 lĩnh vực của phương pháp Montessori

Nếu như các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu rõ hơn về chương trình học Montessori. Thì bạn không nên bỏ qua 5 lĩnh vực chính và phổ biến của pp Montessori ở phía dưới đây.

1. Thực hành cuộc sống

Trẻ em học các bài học liên quan đến việc tự phục vụ, chẳng hạn như mặc quần áo/cởi quần áo, chuẩn bị thức ăn, thắt dây giày, rửa tay, dội nước. Trẻ biết quan tâm đến môi trường xung quanh như lau bàn ghế, tưới cây, lau bàn, …

2. Giác quan

Các bài tập thể dục cho trẻ có thể giúp trẻ rèn luyện và sử dụng cả 5 giác quan, các giác quan này nhằm để trẻ phát triển một cách toàn diện. Ví dụ, trong trường hợp thị giác thì trẻ sẽ được giao công việc ghép những đồ vật có cùng màu sắc.

3. Ngôn ngữ

Chủ đề phát triển nghệ thuật ngôn ngữ: Khuyến khích con bạn diễn đạt bằng lời nói và bằng lời nói, đồng thời dạy chúng cách nhận biết mặt của các từ và tô sáng các từ.

Oanh Viela đã liệt kê một vài phần mềm học tiếng Anh hay cho bé dựa trên pp giáo dục sớm của Montessori tại đây: https://www.oanhviela.com/phan-mem-hoc-tieng-anh-cho-tre

4. Toán học

Ở lĩnh vực toán học thì trẻ được làm quen với các con số và các ký hiệu số học, hình học và thích các phép toán đơn giản như cộng, trừ, nhân và chia.

̀5. Văn hóa

Trẻ em có thể tìm hiểu các môn học về đất nước, lịch sử, âm nhạc, địa lý, thời gian, động vật, …

6 Nguyên tắc của phương pháp Montessori

Về cơ bản, phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục tự nhiên để dạy trẻ đánh thức tiềm năng dựa trên đặc điểm tự nhiên của chúng.

Theo phương pháp Montessori được thiết kế đặc biệt giúp trẻ bộc lộ khả năng bẩm sinh trong giai đoạn khám phá.

Để xây dựng nền tảng cơ bản cho trẻ, Cha mẹ chỉ cần quan sát hoặc hướng dẫn con tham gia hoạt động ngoại khóa tại các clb tiếng anh ở tphcm, khi con nghỉ ngơi thì tất cả các con sẽ hoạt động tích cực. Vì con có sức sống nội tâm mạnh mẽ và là một cá thể độc lập.

1. Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Phương pháp Montessori là gì? Đây là phương pháp giáo dục có tôn chỉ quan trọng là “tôn trọng tính riêng biệt, quyền tự do lựa chọn của trẻ khi lựa chọn học”.

 • Trong lớp học Montessori, trẻ có thể được tự do lựa chọn hoạt động yêu thích theo tốc độ phát triển của từng trẻ, không đánh đồng trẻ với nhau. Phương pháp Montessori ưu tiên sự tập trung, phát triển nhân cách chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ.
 • Giáo viên và phụ huynh áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái và bắt trẻ phải làm theo suy nghĩ của mình. Điều này sẽ hoàn toàn vi phạm nguyên tắc Montessori và khiến trẻ mất đi khả năng riêng biệt và tư duy vốn có.
 • Theo phương pháp giáo dục Montessori, giáo viên hãy để trẻ tiếp thu những điều mới của giáo cụ mầm non bằng cách tự nhiên theo hướng chúng muốn. Từ đó, trẻ sẽ học được cách tự lập và kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ.

2. Học tập luôn đi kèm với thực hành

Cách tốt nhất để trẻ tận dụng tối đa những gì đã học là tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế tại cộng đồng. Trẻ em có xu hướng bắt chước các hoạt động mà chúng quan sát được. Vì vậy, mục đích của giáo dục Montessori là chỉ ra cách thực hiện các nhiệm vụ để trẻ có thể phát triển theo cách mà chúng tự hoàn thành nhiệm vụ.

Trong cuộc sống thực, đương nhiên sẽ cho phép trẻ được học một số kỹ năng thực tế như tưới nước, mặc quần áo và cởi quần áo. Bé sẽ biết giữ tư thế đi giày đúng, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và môi trường ăn, uống, học sạch đẹp, tưới nước, lau bụi.

Ngoài ra, một số thói quen tốt trong cuộc sống của trẻ cũng như được hướng dẫn như đợi đến lượt. Đợi trẻ muốn làm hoặc đưa ra gợi ý, nhận xét, thiết lập thái độ tích cực và lắng nghe người khác.

3. Môi trường thân thiện, không tồn tại phần thưởng hay trừng phạt

So với quan niệm giáo dục truyền thống, phần thưởng khuyến khích trẻ đạt được thành tích nhất định. Việc người lớn trừng phạt trẻ khi trẻ làm chưa đúng hoặc mắc lỗi thông qua đánh đòn và la mắng là hai hình thức được sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, không có phương pháp giáo dục trẻ nào theo phương pháp Montessori, không có các phương pháp thưởng phạt. Nếu con bạn làm sai điều gì đó, hãy giải thích cách làm đúng cho trẻ.

Hãy động viên, khuyến khích và ghi nhận qua những nỗ lực của trẻ hơn là khen ngợi hay tán dương. Đừng quá nhấn mạnh vấn đề mà hãy tập trung vào việc giúp trẻ nhận ra mình đã làm gì sai.

4. Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

Khi thấy con hăng say chơi với một món đồ chơi nào đó, cha mẹ không nên can ngăn trừ những lý do đặc biệt. Trẻ cần tập trung khám phá nhiều cách chơi của mình và giải quyết các vấn đề gặp phải trong trò chơi.

5. Thiên nhiên truyền cảm hứng cho trẻ

Tiến sĩ Maria Montessori tin rằng thiên nhiên có thể giúp bé đạt được hiện thực. Đối với trẻ em, nhiều hoạt động học tập và phiêu lưu thú vị được thực hiện ngoài trời. Không phải trong các lớp học hay trong nhà mà ở những nơi có không khí trong lành, miễn khu bực đó an toàn cho bé.

6. Giáo viên, ba mẹ chỉ là người hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ

Với mô hình Montessori, trẻ sẽ trở thành trung tâm của các hoạt động học tập ở các trung tâm tiếng anh tại đà nẵng. Nhà trường và gia đình phải tập trung vào việc phát triển tiềm năng của trẻ. Giáo viên hoặc cha mẹ chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, khuyến khích và hỗ trợ cho trẻ học tập tích cực với môi trường xung quanh theo những khả năng đặc biệt, sở thích học tiếng anh qua Video hoạt hình, nhu cầu của bản thân.

Những ưu điểm của phương pháp Montessori

Cũng như những cuốn sách tiếng Anh thiếu nhi, bên cạnh những bài hát tiếng Anh của trẻ em thì Phương pháp học Montessori là một trong những phương pháp dạy trẻ Montessori giáo dục hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay. Montessori dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi khác nhau.

 • Giúp phát hiện tài năng của trẻ sớm
 • Tạo cách sống đúng, giúp các con tự tin, trẻ tự lập hơn
 • Nâng cao trí tuệ cho trẻ
 • Cải thiện trí nhớ của trẻ nhỏ
 • Tạo điều kiện cho sự hình thành và được phát triển nhân cách

Giai đoạn tuổi mầm non từ khi sinh trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Để lựa chọn được phương pháp nuôi dạy phù hợp như cách dạy trẻ em học tiếng Anh với trẻ độ tuổi ngay từ khi sinh ra, cha mẹ cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu phương pháp, đặc điểm và tính cách của trẻ.

Các mẹ thường hay nghĩ phương pháp nuôi con từ 0 đến 6 tuổi như trước đây đã là quá tốt nhưng thực tế lại không mấy hiệu quả, thậm chí là sai lầm. Vì vậy, trước khi quyết định lựa chọn phương pháp này, các bậc phụ huynh nên tập trung tìm hiểu thật sâu và thật rõ ràng.

Chính vì ưu điểm đặc biệt này mà nhiều bậc cha mẹ Việt Nam lựa chọn Montessori là phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi.

Giai đoạn tiểu học từ 6 đến 12 tuổi

Montessori cho biết ở giai đoạn này, khi bé bước vào trong quá trình thay răng và phát triển thành chiều cao.

 • Các bé bắt đầu bộc lộ khuynh hướng tập thể, khuynh hướng làm việc chung và giao tiếp. Trẻ có trí tưởng tượng riêng của mình và phương pháp suy luận vô cùng phong phú.
 • Trong giai đoạn này, trẻ phát triển và xây dựng tính độc lập, trí thông minh, những kỹ năng tổ chức xã hội và dễ dàng tiếp nhận các bài học đạo đức được sắp xếp phù hợp.

Giai đoạn trung học cơ sở từ 12 đến 18 tuổi.

Các em bước vào tuổi dậy là thời điểm học trung học cơ sở thì cần phát huy, thể hiện sự sáng tạo và khả năng tập trung cao. Nhằm giúp cho trẻ phát triển khả năng phán đoán và hệ thống đánh giá phẩm chất cá nhân.

Download giáo trình dạy Montessori PDF

Với phương pháp giáo dục Montessori là giáo trình Montessori dành cho trẻ do nhà giáo dục người Ý Maria Montessori khởi xướng và nghiên cứu. Đây là một phương pháp giáo dục giúp trẻ học hỏi và phát triển thông qua các giác quan. Được khuyến khích trẻ học và tiếp xúc với các đồ vật và vật liệu được thiết kế để trẻ tăng cường nhận thức.

Nội dung cuốn sách này nhằm giới thiệu đến độc giả nhiều phương pháp giáo dục tiên tiến và ứng dụng hiệu quả trong việc dạy con với Montessori tại tại nhà. Bạn sẽ có hiểu biết toàn diện về sự phát triển bình thường và chức năng của cảm xúc, giao tiếp, vận động và trí thông minh của trẻ từ 0-6 tuổi.

>> Hãy tải về tài liệu giảng dạy, sách phương pháp giáo dục Montessori PDF: https://drive.google.com/file/d/15IrNuA_XXI037nmPJVqAjOtYADL5eebS/view

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về phương pháp Montessori [1] để các mẹ cân nhắc lựa chọn cho con mình.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên tra cứu thêm thông tin hoặc liên hệ cho chúng tôi bằng cách gửi câu hỏi về phương pháp Montessori qua Email Oanh Viela. Nếu thấy bài viết bổ ích, bạn đừng quên bấm chia sẻ Facebook ngay bên dưới.

Cùng tham gia với hơn 10.000+ người đang theo dõi và nhận tin mới về hòm thư của bạn.

Muốn Xem nhiều nội dung hấp dẫn hơn nữa?

Chờ Đã!

Nhận các mẹo hay 100% MIỄN PHÍ mới xuất bản

trên Website Oanh Viela!

Tớ cũng ghét Spam! Bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Oanh Viela
Logo