0392434290 (Mr. Hoàng) ceo@oanhviela.com

    

   Backlinks như con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp website chúng ta tăng hạng trên kết quả tìm kiếm nhưng cũng có thể khiến thương hiệu chúng ta không bao giờ được phép xuất hiện trên thế giới internet.

   Đầu tiên hãy nhìn vào biểu đồ theo dõi thứ hạng từ khóa này:backlink-chat-luong-thapNhững gì bạn đang thấy là biến động từ khóa chính của một dự án cũ được dùng để kiểm tra tác động của một backlink xấu đến thứ hạng từ khóa như thế nào.

   Đây là nhật ký:

   Ngày mùng 6: Tôi thêm một text link từ hệ thống vệ tinh của người khác, Tên miền đó trông khá ổn, các chỉ số đều tốt. Cách thiết kế và nội dung trên đó đều tốt (thiết kế đẹp, nội dung unique,…)

   Ngày mùng 7: Tôi thấy thứ hạng từ khóa giảm một cách khủng khiếp, nó giảm tới 182 bậc, Trong khi thứ hạng từ khóa của dự án này rất ổn định trong nhiều tháng và trong thời gian dài tôi không làm SEO cho nó. Vì vậy cho nên tôi quyết định nhờ người bán gỡ bỏ backlink đã mua (như đã thỏa thuận từ trước tôi có quyền thay đổi liên kết đặt trên site này)

   Ngày mùng 8: Thứ hạng từ khóa trở lại như lúc ban đầu và tăng một chút ít. Và để điều tra nguyên nhân có phải đến từ backlinks xấu hay không nên tôi đã đặt liên kết kia trở lại và không làm thêm gì khác cho dự án đó.

   Ngày mùng 9: Tôi tiếp tục thấy sự sụt giảm thứ hạng từ khóa 183 bậc cho nên tôi kết luận rằng chính text link đó là nguyên nhân gây ra điều này. Tôi yêu cầu xóa bỏ nó một lần nữa.

   Ngày mùng 10: Thứ hạng từ khóa trở lại một lần nữa. Điều thú vị là nó cao hơn lần trước một chút ít mặc dù không đáng kể.

   • toàn bộ quá trình đều được resubmit để chắc chắn rằng google reindex trang thường xuyên

   Vậy có vấn đề gì với text link đã mua? Tôi quyết định điều tra sâu hơn như kiểm tra xem trang đó có được index hay không? kiểm tra xem các bài viết mới trên site có được index nhanh hay không? các chỉ số spam như thế nào. Và mọi thứ khi nhìn bên ngoài đều ổn.

   Từ số liệu cho thấy, Google dường như áp đặt một hình phạt ẩn cho nhiều site kém chất lượng đặc biệt là các hệ thống do các SEOer lập nên để sử dụng cho mục đích farm links. Không phải backlinks nào cũng tác động tích cực giúp tăng hạng từ khóa mà chúng hoàn toàn có thể là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm từ khóa cũng như ảnh hưởng tiêu cực làm giảm thứ hạng cũng như khiến dự án của chúng ta SEO mãi là không lên.

   Do vậy, chúng ta cần một chiến lược, thủ thuật mà à tôi cực kỳ khuyến khích bạn nên nên áp dụng vào quy trình SEO của mình: Kiểm tra chất lượng của nguồn backlinks trước khi đưa nó vào danh sách đi link.

   Trong bài viết trước những nhân tố quan trọng tôi đã đưa ra ý kiến rằng để có thể lên top trên google thì bạn cần phải cực kỳ chú trọng vào việc xây dựng các liên kết. Nhưng nhiều người mới và kể cả những SEOer đang làm việc đã không còn tin vào tác động của backlinks và mặc nhiên không dám bàn luận chúng như một nỗi sợ từ trong sự thất bại khi áp dụng chiến lược xây dựng liên kết của họ. Cho nên, với những người này câu cửa miệng của họ bao giờ cũng là: “Content Is King” “nội dung mới là vua” “nên tập trung vào nội dung” “cái quan trọng là tiếp cận khách hàng”…, tôi nghĩ họ đang có chung vấn đề vì không có đủ kinh nghiệm xây dựng backlinks chất lượng và bởi vì để làm điều này đỏi hỏi một chi phí vô cùng lớn mà ít ai dám bỏ ra.

   Xây dựng liên kết là bước ảnh hưởng lớn nhất, quan trọng nhất và bạn phải chắc chắn rằng liên kết được tạo ra phải hoàn toàn an toàn.

   SEO ngày càng khó và phức tạp. Ngày càng có nhiều yếu tố khác nhau được google “đẻ” ra để ép chúng ta phải chơi theo luật của họ, không một người làm SEO nào thực sự hiểu hết được toàn bộ các yếu tố đó. Cho nên cách duy nhất để trở thành một SEOer giỏi là bạn phải làm, lấy kinh nghiệm từ kết quả thực tế làm việc để biết cái gì work cái gì không và loại bỏ những giới hạn hiểu biết càng nhiều càng tốt. Nếu bạn cũng như tôi, xem chiến lược backlinks là chiến lược trọng tâm thì lời khuyên của tôi là bạn nên bắt đầu kiểm tra chất lượng trước khi làm việc với chúng cho những dự án của mình.

   Bằng cách kiểm tra sự an toàn, hiệu quả của backlinks bạn sẽ thực sự hiểu ra liệu backlinks có xứng đáng với ngôi vương của nó hiện tại? Bạn cũng sẽ yên tâm hơn khi chắc chắn mình đã làm đúng khi backlinks thực sự đem lại kết quả rất tích cực hơn hẳn các yếu tố khác, điều này cho phép chúng ta biết được chiến lược SEO của mình nên tập trung vào những yếu tố nào.

   Tại Sao Chúng Ta Phải Kiểm Tra Tất Cả Nguồn Backlinks?

   Bạn có bao giờ bị sụt giảm từ khóa sau khi đã hoàn thành chiến lược backlinks của mình? bạn thêm rất nhiều backlinks nhưng kết quả nhật được cực kỳ tồi tệ? Tất nhiên điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Thông thường, điều đó xảy ra do hai nguyên nhân chính:

   • Chiến lược sử dụng anchor text của bạn sai lầm
   • Nguồn backlinks không hề an toàn và nó chính là chất độc đầu độc toàn bộ thương hiệu của bạn.

   Bây giờ bạn đang lúng túng, không biết lý do cụ thể là đâu? và chỉ muốn biết lý do duy nhất khiến bạn thất bại? Tất nhiên!

   Không quan trọng bạn đang nổ lực như thế nào trong việc đi links, không quan trọng số liên kết bạn tạo được ra trong 1 ngày hay tháng, không quan trọng khi bạn đã điều tra rất kỹ trước khi đặt backlinks. Một vài trong số những liên kết bạn tạo ra thực sự đang gây ra ảnh hưởng tiêu cực rất lớn mà bạn không hề biết. Điều này là hoàn toàn không thể tránh khỏi, Tại sao?

   Hầu hết mọi người sử dụng các chỉ số như là thước đo chuẩn mực để đánh giá chất lượng của backlinks, thông thường mọi người sẽ đặt giới hạn tối thiểu cho các chỉ số như DA/PA/SPAMSCORE,… Nhưng đó chỉ là bước khởi đầu, cơ bản. Thực tế có rất nhiều vấn đề cần phải xem xét với các nguồn liên kết đó.

   Chúng ta đang sử dụng moz/ahref/… để xem thông tin về backlink, nhưng chúng ta là con người và chúng ta không thể tránh khỏi những sai lầm, nhất là khi phải điều tra chất lượng của hơn 100 nguồn liên kết mỗi ngày, một vài trong số chúng đang có vấn đề nhưng đã bị ta bỏ qua trong bước kiểm duyệt.

   Các công cụ cũng không phải hoạt động hoàn hảo, các chỉ số hoàn toàn có thể sai. Suy cho cùng chúng chỉ là bên thứ ba và chúng ta chỉ quan tâm những gì mà google nghĩ về website của mình. Google có thể có toàn bộ dữ liệu về một website trong khi các công cụ thì không. Rất nhiều các backlinks đã bị các công cụ bỏ sót trong quá trình thu thập của nó. Kể cả khi những tên miền này vẫn còn đang được index, mọi thứ, các chỉ số đều tốt thì Rất nhiều trong số chúng đang bị áp dụng hình phạt ngầm cho chính chúng và những website được chúng liên kết tới sẽ nhận tác động tiêu cực tới xếp hạng từ khóa của họ hoặc thậm chí nặng hơn bạn sẽ bị phạt theo nếu profile của bạn chứa lượng lớn backlink loại này.

   Bạn có thực sự xem xét kỹ tầng hai liên kết đến những text links mà bạn mua? bạn có chắc rằng chủ của hệ thống không sử dụng thủ thuật blackhat để làm tăng các chỉ số cho hệ thống của họ trước khi rao bán hay cho thuê chổ đặt links cho khách hàng?

   Vân vân và mây mây, có rất nhiều lý do buộc chúng ta phải điều tra kỹ các nguồn liên kết, thực tế có rất nhiều backlinks sẽ giết chết dự án của chúng ta hơn là giúp nó tăng hạng.

   Chúng tôi đã thực hiện việc điều tra hàng trăm tên miền trong những năm vừa qua, rất nhiều trong số chúng thực sự có vấn đề. Sau khi thực hiện bước điều tra chúng tôi nhận thấy khoảng 10-20% nguồn backlinks thông thường sẽ gây hại tới thứ hạng từ khóa, tỷ lệ này đặc biệt cao khi sử dụng chung hệ thống giá rẻ với các SEOer khác.

   Vậy làm thế nào để kiểm tra các nguồn backlinks?

   Kiểm tra chất lượng nguồn backlinks rất đơn giản và nhanh chóng, không cần thiết phải đặt website thương hiệu của chúng ta làm vật thí nghiệm, bạn cũng không cần phải sở hữu một trang web để làm vật thí nghiệm. Nếu công ty bạn đang có đội ngũ cộng tác viên hay nhân viên SEO dồi dào, hãy giao việc này cho họ.

   Bạn chỉ cần một website của bên thứ 3 bất kỳ như một vật thí nghiệm và gửi các backlinks cần test tới nó. Đây là cách mà tôi sử dụng:

   Tìm Trang Làm Vật Thí Nghiệm

   Tìm website bên thứ 3 đáp ứng các chỉ tiêu sau:

   • Website được chọn có cùng chủ đề với bạn
   • Website đó có từ khóa đang xếp hạng trên trang thứ 2.
   • Trong backlinks profile cho thấy nó chưa bao giờ được chủ website gửi backlink với anchor chính xác với từ khóa được chọn.
   • Các từ khóa liên quan cũng đang xếp hạng trên trang 2

   Lý do vì sao chúng ta chọn một website như trên để tiến hành thử nghiệm là vì chúng ta muốn site đó có mức tin tưởng nhất định với google, nó chỉ đơn giản là không đủ backlink để đạt page 1. Và vì như vậy cho nên nếu bạn có lỡ gửi backlink xấu tới nó cũng không ảnh hưởng tới nguồn thu nhập của chủ nhân website đó :D

   Sau khi chọn được website cũng như từ khóa, nhập đường dẫn đó vào ahref và nhìn vào anchor profile của nó, điều ta cần ở test site là từ khóa đó chưa bao giờ được sử dụng bất kỳ đâu trong profile. Điều này thường dẫn đến việc nếu ta thêm một backlink tốt với anchor chính xác từ khóa sẽ làm tăng hạng cho từ khóa đó.

   Điều này mất khoảng 10 phút để thực hiện, và tôi khuyến khích bạn nên yêu cầu đội ngũ nhân viên tìm khoảng 20 site để làm thí nghiệm cho các nguồn link trong tương lai.

   Gửi backlink tới test site

   Đây là thời điểm bắt đầu tạo backlink trên các nguồn liên kết chưa xác định mức an toàn của bạn

   • Viết một bài viết unique khoảng 300 từ (Yêu cầu nhân viên của bạn làm)
   • Thêm một vài hình ảnh cho bài viết.
   • Chèn liên kết với từ khóa chính xác tới trang đang xếp hạng trên trang 2 đã xác định trước đó.

   Chờ đợi kết quả

   Phụ thuộc vào thời gian backlink được index và một số yếu tố phụ khác như tuổi, uy tín của nguồn, test site mà thời gian thấy kết quả sẽ khác nhau. Thông thường, bạn sẽ thấy kết quả sau tuần đầu tiên. Sẽ có hai trường hợp

    

   kiem tra backlink

   Nếu bạn thấy kết quả như hình, đây là điều chúng ta muốn thấy sau khi thử nghiệm. Nếu text link được mua bạn có thể yêu cầu người bán xóa bỏ nó và sử dụng chúng trong tương lai cho các dự án SEO của mình.

   Kết quả là tiêu cực

   Không có gì đáng ngạc nhiên và rất tiếc khi phải thấy điều này, không phải tất cả nguồn backlinks của chúng ta đều là an toàn để sử dụng mặc dù nhiều người đã rất kỹ càng khi phân loại chúng theo cách của họ.

   Trong trường hợp này tôi khuyên bạn nên chờ thêm 1 tới 2 tuần để chắc chắn rằng google không gây ra hiện tượng dance hay chỉ đơn giản là một thuật toán ngẫu nhiên gây sụt giảm thứ hạng sau khi trang đích nhận được backlink.

   Sau khoảng 20 ngày, Nếu thật sự backlink đó là nguyên nhân dẫn tới việc sụt giảm thứ hạng từ khóa, hãy xóa nó và thứ hạng từ khóa của website thí nghiệm sẽ được hoàn trả lại như cũ. Theo như thử nghiệm này, nguồn liên kết bạn đang phân vân đích thị là rất xấu và không nên sử dụng chúng.

   backlink-xau

   Thủ thuật này cũng có thể kiểm tra chất lượng link redirect 301

   Nếu bạn sử dụng redirect 301 để tạo liên kết cho website mình, bạn vẫn phải thực hiện bước kiểm tra Với 301, độ liên quan của nguồn trỏ về rất quan trọng nếu bạn muốn thấy kết quả khả quan khi sử dụng chiến lược này.

   Trước khi sử dụng chiến lược 301 cho trang web chính, hãy kiểm tra trên các trang thí nghiệm và hãy chắc chắn rằng bạn thấy kết quả khả quan sau khi thử nghiệm.

   tao-backlink-redirect-301