0392434290 (Mr. Hoàng) ceo@oanhviela.com
Chọn trang

Đã có rất nhiều blog SEO nói về sandbox rất chi tiết rồi, Nhưng xem ra vẫn còn rất nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về vấn đề này hoặc hiểu nhầm các hình phạt penalty là sandbox.

Những gì bạn sẽ đạt được trong bài viết này:

  • Sandbox là gì, dấu hiệu nhận biết sandbox
  • Cách đẩy nhanh quá trình sandbox và loại bỏ ảnh hưởng của nó đối với website của bạn
  • Nếu bạn mới bắt đầu làm SEO hoặc bắt đầu dự án nào đấy, bạn sẽ biết được những gì bạn nên làm trong khoảng thời gian đầu tiên.

Các vấn đề mà bạn có thể đang mắc phải

gap-van-de-voi-sandbox

Như vậy các bạn đã biết dấu hiệu và sandbox là gì

Nó có thể là

Khi bạn thêm backlinks chất lượng cho các dự án mới nhưng thấy kết quả rất ít hoặc không thấy có tác dụng gì, Bạn tối ưu tốt cho từ khóa mục tiêu, thêm backlink chất lượng cao nhưng chỉ làm nó tăng vài hạng hoặc không có tác dụng gì và k thể kéo nó vào top 100.

Các trang mới hoàn toàn không được xếp hạng bất kỳ đâu trên top 100

Các trang mới có một vài từ khóa nhảy vào top 100 sau đó lại biến mất (Nên phân biệt cái này để biết đâu là do sandbox đâu là do dance)

Trước năm 2014 cho tới đầu năm đó, Chúng tôi nhận thấy có sự thay đổi hay bổ sung thuật toán từ google ảnh hưởng đến các tên miền mới ngăn không cho chúng xếp hạng quá nhanh chóng và người ta gọi đó là sandbox. Trước khoảng thời gian này, Chúng ta có thể sử dụng một tên miền hoàn toàn mới, thêm rất nhiều backlinks chất lượng và 5 ngày sau chúng ta thấy nó đã được xếp hạng trên trang nhất.

Ngày nay, mọi người làm SEO đều nhận ra rằng họ cần một khoảng thời gian rất dài để xếp hạng các tên miền mới, có báo cáo cho rằng người ta có thể mất tới 2-4 tháng để bắt đầu thấy tên miền mới được xếp hạng tương đối hoặc thậm chí là 6 tháng đầu tiên tên miền của họ không được xếp hạng bất kỳ từ khóa nào.

Như thông tin phía trên, tôi xin nhấn mạnh rằng Sandbox Hoàn Toàn Không Phải Là Một Hình Phạt Mà Chỉ Là Khoảng Thời Gian Google Ngăn Không Cho Bạn Được Xếp Hạng Dù Bạn Có Làm Gì Đi Chăng Nữa Và Nó Sẽ Ảnh Hưởng Tới Bất Kỳ Ai Muốn SEO từ khóa trên Google. Thật khó để lý giải vì sao google lại áp dụng sandbox kể cả là tôi cũng không thể biết lý do chính xác bởi vì tôi không phải nhân viên làm việc cho google. Nhưng có thể đoán được mục đích rằng là: “Google muốn gây khó khăn cho những người dùng SEO để sắp xếp thứ hạng từ khóa một cách không tự nhiên” và việc này thực sự đã có tác dụng khi nó giúp loại không ít những SEOer tay mơ, kỹ thuật kém, không đủ kiên nhẫn ra khỏi cuộc chơi.

Google đang áp dụng một cách bắt buộc đối với tất cả các trang web mới được thành lập ít hơn 6 tháng, và kể cả từ 6 tháng trở đi cũng như các website lâu năm đã có độ uy tín nhất định với khoảng thời gian áp dụng là khác nhau. Hay nói cách khác mọi website đều bị ảnh hưởng dù bạn có đang làm đúng hay sai đi chăng nữa trừ một số dịch vụ của google như YOUTUBE.

Mặc dù google đang áp dụng sandbox cả với những website phát triển tự nhiên nhưng theo thực tế và từ dữ liệu cho thấy những website mới phát triển một cách tự nhiên thì khoảng thời gian áp dụng sandbox sẽ nhanh hơn. Không có lý do gì để google chặn lịch lưu diễn tháng này của Sơn Tùng tới người hâm mộ anh ta trong vòng 6 tháng cả.

Cho nên nhiều chuyên gia sẽ có những cách khác nhau để làm giảm thời gian này khi thực hiện các dự án, và đây là phương pháp rất hữu hiệu với cá nhân tôi. Nó được dựa trên cách thức whitehat để google thấy rằng website bạn phát triển tự nhiên và ta nên nhanh chóng cho nó được xếp hạng.

Đây là phương pháp đi liên kết tự nhiên mỗi khi SEO cho trang web mới. Nó có tác dụng giảm thời gian chờ khi ở trong sandbox và kết quả

phương pháp đi backlink tự nhiên tránh sandbox

Bước 1: Social profiles

Hầu hết các website thực sự được tạo ra thì việc đầu tiên mà họ nghĩ ngay đó chính là thông báo trên các mạng xã hội như facebook, twitter, G+,… cho bạn bè của họ biết rằng công ty của họ vừa mới xây dựng Website. Vì thế những links profile này phải là những backlinks đầu tiên mà bạn nên có cho mình trước hết.

Bước 2: Thông cáo báo chí (đắt nhưng xứng đáng)

Là những liên kết trong bài viết của các trang báo uy tín như zing, dân trí, kênh 14,… Là những liên kết mà bất kỳ trang web uy tín nào đều sẽ có, sau bước xây dựng mạng xã hội một nhà kinh doanh sẽ tìm cách thông báo đến mọi người địa chỉ website mới của họ. Bạn có thể có bao nhiêu liên kết bạn muốn một cách nhanh chóng ở bước này nhưng đừng làm một cách điên rồ như spam 2000 links trên các trang báo lá cải, báo mạng miễn phí đang được các SEOer khác spam. Vì số lượng lớn và không phải với mục đích tăng hạng từ khóa cho nên bạn chỉ nên sử dụng URL hoặc tên thương hiệu làm anchortext (2 loại anchor text an toàn nhất hiện nay) Và nếu có thể hãy Nofollow tất cả các liên kết đó. Nếu thương hiệu của bạn đang cung cấp những sản phẩm mà người dùng đang quan tâm bạn còn có thể nhận được các lượt chia sẽ trên mạng xã hội và nếu may mắn có thể bán được hàng ngay tại bước này.

Nếu dự án của bạn là tiếng anh, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm dịch vụ pressrelease trên BHW hay các SEO market khác, còn tiếng việt mình tìm thấy một số dịch vụ đăng bài pr cho trang web lên các trang báo, giá cả trung bình khoảng 300 ngàn một trang. Cũng khá là rẻ cho một liên kết vĩnh viễn trên trang báo cũng như sẽ giúp quảng bá hình ảnh trang web. Đây là những backlinks tuy không mang lại giá trị về xếp hạng từ khóa nhưng mình nghĩ mọi doanh nghiệp, tổ chức và cả Oanhviela brand nên bổ xung cho trang web của mình nếu muốn tăng độ uy tín của nó.

Bước 3: social signals

khoảng 1 đến 2 ngày sau khi bạn thực hiện chiến dịch đăng bài quảng cáo trên báo chí, bạn nên drip feed social signals như facebook share, tweet, g+, g share,… Không cần nhiều, less is more, khoảng 50 signals trong 30 ngày tiếp theo. Cá nhân mình thích sử dụng FCS networker hoặc Social Explosion để làm việc này mặc dù nó khá là đắt. Tôi cũng đang nghiên cứu, thử nghiệm và so sánh các dịch vụ tốt hơn để có thể làm số lượng lớn với chi phí thấp hơn cho khách hàng. Tôi sẽ viết bài đánh giá chi tiết trong post khác sau khi đã test xong.

Bước 4: Backlinks chất lượng

Sau khoảng 1 tuần cài đặt chiến dịch social signals website của bạn đã sẵn sàng để đón nhận những backlinks đầu tiên, hãy tập trung vào chất lượng mặc dù cũng không nên bỏ qua số lượng. Backlinks chất lượng có thể là site vệ tinh, các links được cho thuê theo tháng,… 1 tới 2 links chất lượng mỗi tuần là con số tốt để bắt đầu và hãy giữ chiến lược này cho tới khi bạn hài lòng với thứ hạng bạn đạt được.

KẾT QUẢ

Một vài kết quả mẫu khi áp dụng phương pháp đi link như trên

vd1

vd2

Tôi nhắc lại sandbox không phải là một hình phạt, cho nên bạn vẫn có thể không cần làm điều gì cũng vượt qua được sandbox, nếu vậy hãy để thời gian giải quyết vấn đề này cho bạn. Đơn giản chỉ là chờ thôi.

Với dự án dịch vụ SEO oanhviela cũng đang trong sandbox từ khi nó bắt đầu (2/4/2016) và tôi không áp dụng phương pháp trên ngoại trừ social signals, hãy đón xem điều gì sẽ xảy ra khi không cần đi backlinks để biết cách sandbox ảnh hưởng tới website của bạn như thế nào. thật không thể chờ đợi ngày bất ngờ :D

2016-04-06_163843

Tất nhiên mỗi chuyên gia SEO khác nhau sẽ có các phương pháp đi link và cách thoát sandbox khác nhau. Nhưng đây là cách mà tôi đã áp dụng và nó khá là hiệu quả. Còn bạn thì sao? comment dưới đây để chia sẽ với mọi người cách mà bạn làm nha.