9 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhanh Thuộc Nhớ Lâu [Không Bao Giờ Quên]

Tự học từ vựng tiếng anh là rất khó, nhưng mọi người đều biết rằng điều quan trọng là phải học từ vựng anh văn để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn.

Có vẻ như có rất nhiều cách để nhớ từ vựng tiếng anh khác nhau để học từ mới tiếng anh. Bạn có thể đã thử qua một vài cách học thuộc từ vựng tiếng anh siêu tốc như flashcards, sách hoặc thậm chí là một ứng dụng di động trước đó và không phải phương pháp nào cũng hiệu quả.

Oanh đã biên soạn một danh sách 9 cách học thuộc tiếng anh nhanh nhất để bạn có thể luyện từ vựng mà không cần hàng giờ học thẻ Flash! Những cách học từ mới hiệu quả này sẽ giúp bạn học tiếng anh dễ dàng thông qua hoạt động trong cuộc sống hàng ngày!

Từ vựng tiếng Anh rất quan trọng vì các từ tiếng Anh có thể giúp bạn đi lại, tương tác với mọi người hiệu quả hơn và giao tiếp tốt hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, khi bạn nghe thấy một số từ vựng nhất định, hãy cố gắng liên kết chúng với điều mà bạn biết chúng có nghĩa là gì.

Nếu bạn muốn học tiếng Anh, bạn sẽ cần phải có một vốn từ vựng tiếng Anh tốt. Điều này là do ngôn ngữ tiếng Anh rất phong phú từ và cụm từ. Bạn càng biết nhiều từ, bạn càng có thể nói và viết thông thạo ngôn ngữ này.

Vì vậy, nếu bạn nghiêm túc trong việc học tiếng Anh, bạn chắc chắn nên dành thời gian để nắm vững từ vựng tiếng Anh thường xuyên và ngữ pháp ngôn ngữ.

Từ vựng tiếng Anh là gốc rễ của giao tiếp

Các vấn đề trong giao tiếp thường do ngôn ngữ không tốt gây ra. Từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề, vì vậy điều quan trọng là phải học đúng từ vựng để diễn đạt hiệu quả trong mọi tình huống.

Từ vựng là điều bắt buộc để nắm bắt thông tin liên lạc xung quanh và hiểu các điểm chính cần được giao tiếp. Khi bạn giao tiếp, người đọc và người nghe có xu hướng chú ý đến nội dung của những người xung quanh hơn là ngữ pháp trong câu nói của bạn.

Nếu bạn muốn cải thiện ngữ pháp, bạn cũng cần phải nâng cao vốn từ vựng của mình. Nếu không có ngữ pháp, ít thông tin có thể được truyền đạt.

Vậy từ vựng quan trọng như thế nào? Nếu bạn không có từ vựng, sẽ không ai hiểu bạn muốn nói gì.

Từ vựng tiếng Anh giúp phát triển những kỹ năng khác

Có nhiều từ ảnh hưởng đến ngôn ngữ theo cách tích cực và tiêu cực, và những từ bạn sử dụng cũng rất quan trọng.

Vốn từ vựng của bạn đủ lớn sẽ giúp bạn tăng khả năng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu mà bạn đã chọn.

Mặc dù kỹ năng nghe và nói rất quan trọng đối với kỹ năng đọc, nhưng vấn đề khó khăn nhất cần được giải quyết trong việc học tiếng Anh giao tiếp là phát triển vốn từ phong phú hơn. Đây là điều cần biết để giúp bạn tự tin đưa ra quyết định khi viết thư, viết báo cáo cho trường học hoặc trình bày tại một buổi thuyết trình.

Biết nhiều từ vựng tiếng Anh sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng sử dụng tiếng Anh tổng thể gồm Nghe, Nói, Đọc, Viết, đồng thời nâng cao giá trị bản thân.

Bạn không nên học từ vựng tiếng Anh chỉ để giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Lưu ý

Những sai lầm thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quan trọng, nhưng nó cũng rất khó. Có nhiều lý do đằng sau điều này, nhưng quan trọng nhất, đó không chỉ là việc học từ mới.

Học tiếng Anh cần thực hành rất nhiều. Bạn cũng phải học cách thể hiện bản thân theo một cách nhất định. Bạn có thể gặp phải khó khăn đầu tiên, đó là tìm từ vựng phù hợp để học.

Khi mới bắt đầu học ngôn ngữ, bạn có thể gặp khó khăn với các từ đồng nghĩa phù hợp. Dưới đây là 5 lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh.

1. Học xong không ôn lại thường xuyên

Ôn lại các từ đã học

Cách học từ vựng tiếng Anh bằng việc cố gắng để ghi nhớ nhiều từ vựng trong một ngày là một sai lầm phổ biến.

Nếu bạn muốn cải thiện thói quen học tập của mình, thì ứng dụng tốt nhất cho bạn lúc này là Review Elsa Speak. Sau khi biết cách học từ vựng nhanh, nếu bạn không ôn lại chúng một lần nữa, bạn sẽ không bao giờ nhớ chúng.

Như vậy, cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu là bạn phải thường xuyên ôn lại. Kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh hiệu quả của mình là ôn tập rất quan trọng khi bạn muốn học một ngoại ngữ như tiếng Anh.

2. Không học theo chủ đề

Mọi người đều tự hỏi liệu họ có thể phải học hơn 1.500 hay 2.000 từ để giao tiếp tự tin hơn. Một số thậm chí còn hỏi liệu họ cần biết tối thiểu 4.000 hay 5.000 từ.

Cách thuộc từ vựng tiếng anh nhanh của bạn khiến bạn khó có thể nói chính xác, đặc biệt là nếu bạn nói không trôi chảy.

Mẹo học từ vựng tiếng anh ở đây là nếu bạn học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề cụ thể trong giao tiếp thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Việc thiết kế bản đồ tư duy khoa học là cách học từ mới tiếng Anh hiệu quả nhưng dường như ít người để ý đến. Hình thức học tập này được thiết kế trong các chương trình học tiếng Anh để làm cho não của người học linh hoạt hơn bằng cách sắp xếp thông tin theo một mô hình khoa học.

Cách học từ mới tiếng Anh nhanh nhất theo sơ đồ tư duy là bạn cần đánh dấu một chủ đề tiếng Anh nổi bật ở trung tâm, sau đó đánh dấu chủ đề tiếng Anh được đánh dấu và viết tên chủ đề được đánh dấu ở góc trên cùng bên tay trái.

Sơ đồ tư duy

Ngoài ra, học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn, bao gồm: Học theo chủ đề có thể dễ dàng có thể áp dụng vào các tình huống thực tế tương ứng. Cách học từ vựng nhớ lâu này giúp bạn nhanh chóng nhớ lại ngữ nghĩa của các từ và cụm từ mà bạn muốn biết.

Tiếp thu thêm vốn từ vựng liên quan đến chủ đề hội thoại tiếng Anh của bạn, giúp hỗ trợ cuộc hội thoại diễn ra trôi chảy và hay hơn.

3. Không sử dụng từ điển

Từ điển là một trong những cách học tốt từ vựng tiếng anh hiệu quả giúp bạn nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Bạn sẽ gặp những từ có nhiều nghĩa, và nghĩa nào đúng có thể bạn không rõ. Đối với câu hỏi này, câu trả lời là tra từ điển. Từ điển ở đây bạn có thể sử dụng là Oxford hoặc Cambridge để hiểu rõ nhất nghĩa của từ thay vì phải tra từ điển giấy, trang Web có phiên bản bằng tiếng Việt.

4. Không đặt từ vựng vào bối cảnh cụ thể

Mặc dù biết ý nghĩa của nhiều từ tiếng Anh, tôi vẫn không hiểu hết ý nghĩa của chúng cho đến tận sau này. Mỗi từ tiếng Anh sẽ có một ý nghĩa khác nhau trong từng cụm từ hoặc ngữ cảnh.

Mặt khác, điều quan trọng là phải học từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh kết hợp liên tưởng đến âm thanh và hình ảnh liên quan, từ đó bạn sẽ có thể hiểu chính xác nghĩa của một câu và cách thức hoạt động của một từ trong một cụm từ.

Với mẹo ghi nhớ tiếng Anh này có thể bạn không biết từ trong câu, nhưng bạn có thể đoán được ý nghĩa của từ.

5. Học quá nhiều từ mới, từ khó một lúc

Học nhiều là tốt. Nếu bạn thực sự học tập chăm chỉ, bạn sẽ trở nên thông minh hơn và sẽ có lợi thế khi biết nhiều hơn. Học hành chăm chỉ là điều quan trọng. Nếu không học tập, bạn có thể sẽ bị mắc kẹt ở giữa hư không và không bao giờ đạt được mục tiêu của mình.

Với khối lượng học tập và công việc lớn, tôi thậm chí không có thời gian để nghĩ về những sở thích yêu thích của mình. Cách nhớ từ vựng tiếng anh lâu này có thể hoặc có thể không đúng. Tôi không thể nhớ mọi thứ mình đọc, nhìn, nghe hoặc làm mãi mãi.

Học quá nhiều từ mới cùng lúc sẽ khiến não bộ của bạn bị bão hòa.

Đây là lý do tại sao bạn nên tập trung học từng khái niệm một. Học một điều mới mỗi ngày sẽ giúp bạn nhớ tất cả những gì bạn học được.

Bạn không nên học mà không có bất kỳ lựa chọn hoặc giới hạn nào. Việc học trong trường hợp này sẽ khiến não bộ của bạn bối rối, và bạn sẽ không thể học bất cứ thứ gì một cách chính xác.

Trên thực tế, để có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, bạn chỉ cần biết những từ vựng thông dụng nhất. Học từ khó cũng không thực sự cần thiết, càng biết nhiều từ thì bạn càng dễ đọc.

Tiếp theo là 9 cách học từ vựng tiếng Anh đã được khoa học chứng minh về độ hiệu quả…

Phương pháp

9 cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

Trước hết, bạn cần biết những gì bạn muốn đạt được. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tham gia một số khóa học miễn phí trực tuyến, khóa học tiếng anh online tốt nhất hiện nay hoặc sử dụng các ứng dụng như Elsa Speak.

Sau đó, bạn cũng nên rèn luyện kỹ năng nghe của mình.

Cách tốt nhất để làm điều này là tìm một người mà bạn biết rõ. Hãy yêu cầu họ dạy cho bạn từ gì đó mới và chỉ cần quan sát họ một lúc. Bằng cách học từ vựng tiếng Anh này, bạn có thể chọn từ vựng mới trong khi thực sự nghe thấy nó được nói ra từ người khác.

Bạn cũng có thể đến một nhà hàng hoặc quán cà phê và yêu cầu người phục vụ bàn dạy cho bạn một từ. Họ sẽ rất vui khi làm điều này vì họ luôn cố gắng cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Còn gì nữa?

Đọc nhiều sách về các chủ đề khác nhau, chẳng hạn như lịch sử, địa lý, thời trang, khoa học, v.v. Bằng cách đọc nhiều sách, bạn sẽ nhận được rất nhiều từ vựng mới.

Làm nhiều bài tập ngữ pháp cũng là một cách khác để tăng vốn từ vựng của bạn.

9 phương pháp này sẽ giúp bạn cách học từ vựng mới và cải thiện ngữ pháp của mình. Trong thực tế, nếu bạn sử dụng bất kỳ trong số chúng, thì vốn từ vựng của bạn sẽ cải thiện đáng kể!

1. Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Xây dựng danh sách học từ vựng theo chủ đề là một cách học từ vựng hiệu quả nhất. Tại sao không học những từ về chủ đề bạn yêu thích và sử dụng chúng trong cuộc sống của bạn?

Đây là một cách nhớ từ vựng tiếng anh hiệu quả rất hữu ích. Cách học từ vựng được nhóm theo chủ đề sẽ giúp bạn học các từ liên quan đến nhau và về chủ đề mà bạn quan tâm.

Đây là cách học từ vựng tiếng anh nhanh nhất dành cho những người có quỹ thời gian eo hẹp đang cố gắng cải thiện kỹ năng viết của mình.

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề món ăn

Dưới đây là một số ví dụ về cách bạn có thể tạo nhóm để cải thiện vốn từ vựng của mình về bất kỳ chủ đề nào. Ví dụ như khi học từ vựng về chủ đề đồ ăn, bạn có thể học theo các nhóm như: nhóm từ vựng về thịt (Meat), nhóm từ vựng về đồ uống (Drinks), nhóm từ vựng về rau (Vegetables).

2. Học từ vựng tiếng anh qua đoạn văn

Trí nhớ của chúng ta sẽ tốt hơn khi chúng ta nhớ từ vựng theo từng phần nhỏ và học ngôn ngữ mới bằng cách sử dụng ngữ cảnh.

Dưới đây là một ví dụ về cách học tiếng anh nhớ lâu, phương pháp học anh văn hiệu quả, cách ghi nhớ cụm động từ hiệu quả hơn: Ví dụ, thay vì học cụm động từ “to come up with” học toàn bộ cụm từ “to come up with an idea”.

Tương tự, khi học cách nói chuyện, bạn không cần phải học thuộc 33 cách chào hỏi. Bạn có thể học nó trong một ngữ cảnh nào đó, chẳng hạn như “Hello, how are you? – I’m fine, thank you.

mẫu đoạn văn tiếng Anh

Nếu bạn cần sự tương tác trong khi học để cải thiện trí nhớ, bạn có thể chọn cho mình những nguồn tài liệu thú vị giúp tăng tính tương tác thông qua nhiều chế độ học khác nhau.

Bạn có thể tìm thấy nhiều dạng bài tập khác nhau trong sách và trực tuyến, từ học bằng Video đến truyện ngắn, thậm chí học nghe khi đọc, v.v.

3. Xây dựng kế hoạch, mục tiêu, Lộ trình học từ vựng tiếng Anh

Nếu bạn không cố gắng học những từ mà bạn không quan tâm, bạn sẽ không nhớ chúng và điều đó sẽ ngăn bạn đạt được mục tiêu đề ra. Mục tiêu bạn học phải đủ lớn để kích thích bạn học.

Nếu bạn học 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày, sau 1 tháng bạn sẽ có 150 từ. Vì vậy, bạn phải quyết định xem bạn muốn đạt được mục tiêu của mình như biết được 30.000 từ.

Lúc đầu, bạn có thể cố gắng học chỉ một vài từ trong một lần, nếu bạn đã quen với các cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu, bạn có thể tăng số lượng lên 100, hoặc thậm chí nhiều hơn

Đã lâu rồi tôi chưa làm bất cứ điều gì như thế này, nhưng tôi biết một số người đã tạo cho mình thói quen hàng ngày và bây giờ họ đã đạt được tất cả mục tiêu.

Nếu bạn muốn đạt được kiểu ghi học tiếng anh nhanh nhất, cần nhanh chóng lên một lộ trình cụ thể để làm điều đó.

4. Học đúng trình độ bản thân

Nên để bộ não của bạn có thể làm những gì nó muốn khi bạn đang học, vì vậy có thể là một ý kiến hay nếu để nó chọn những gì nó học tốt nhất.

Bạn nên biết mình đang ở trình độ nào để chọn chương trình phù hợp. Tương tự, bạn nên lập danh sách các từ cần học dựa trên độ khó của chúng. Nhưng đừng cố gắng thu thập tất cả các từ.

Thông thường, nếu mới bắt đầu học, bạn nên học nhóm A1-A2 để cảm nhận và định hướng theo phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất. Dần dần, khi đã quen, bạn có thể tăng cấp độ học lên cho phù hợp với khả năng của mình.

Các trình độ tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Trong quá trình học, điều quan trọng là không nên ép mình học thuộc lòng hay học vẹt.

Sự khác biệt giữa bạn và một người có trình độ tiếng Anh tốt là bạn không biết mình đang làm gì. Bạn phải thực hành các cách học từ mới tiếng anh hiệu quảđể làm cho nó hoạt động.

Học phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất bằng cách nghiên cứu hướng dẫn học từ vựng tiếng anh này.

5. Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Đây là cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc cho người mới bắt đầu đơn giản và hiệu quả. Không cần kỹ năng cao siêu.

Bạn nên sử dụng từ vựng mới ngay lập tức. Bất cứ từ mới nào nên được sử dụng ngay qua 4 ký năng Nghe, Nói, Đọc, và Viết.

Một cách học tiếng anh nhanh thuộc là giao tiếp ngay với người khác. Bạn có thể đăng nó lên mạng xã hội, nhắn tin, tham gia câu lạc bộ nói tiếng anh tphcm và nhiều mẹo khác

Thật ra cách học từ vựng tiếng Anh rất dễ, nhưng nếu bạn muốn trở nên thông thạo chúng, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn người bình thường.

6. Lặp lại từ nhiều lần

Cách học tiếng anh dễ nhớ nhất là lặp đi lặp lại để cải thiện tỷ lệ khả năng ghi nhớ. Khi bạn lặp lại một từ nhiều hơn một vài lần, thì bạn sẽ nhớ từ đó tốt hơn.

Mặc dù bạn nên cố gắng dùng từ lặp đi lặp lại, tuy nhiên việc nói chúng hàng trăm lần trong một ngày sẽ không hiệu quả bằng làm như vậy nhiều lần trong một khoảng thời gian, có thể là vài ngày hoặc vài tuần (tức là cách nhau một khoảng thời gian).

Một ví dụ tuyệt vời về cách học từ vựng là sử dụng từ vựng mới ngay lập tức là nói điều gì đó như “I need to start reading more often.”. Khi bạn sử dụng từ vựng mới này trong tương lai, hãy cố gắng nhớ nó trong một giờ.

Trước khi ngủ, hãy xem lại đoạn văn đã học một lần nữa. Bạn sẽ cần những kiến thức đó vào buổi sáng khi bạn muốn thức dậy để nhớ lại nội dung của nó.

Phương pháp này không dành cho những người đang tìm kiếm làm sao để nhớ các từ vựng tiếng anh ngay lập tức. Bạn sẽ cần dành thời gian và nỗ lực cần thiết để thực sự thành thạo cách nhớ lâu từ vựng tiếng anh này. Nhưng nếu bạn đã sẵn sàng cho thử thách đó, thì bạn chắc chắn đã chọn đúng cách nhớ từ vựng lâu.

7. Học từ vựng tiếng Anh qua Sách, truyện, phim

Đọc những cuốn sách như Engbreaking và xem video bằng tiếng Anh luôn được đánh giá là phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất để học và ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh mà không gặp nhiều áp lực.

Bạn cần phải bắt đầu từ từ, nhưng hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ. Đó là cách duy nhất bạn sẽ đạt được kết quả tốt.

Học từ vựng tiếng Anh qua phim

Đọc thử cuốn sách Engbreaking này và sau đó thử các kỹ thuật nó dạy bạn trong vài ngày. Xem cách chúng ảnh hưởng đến bạn và các mối quan hệ của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy cam kết sử dụng các phương pháp này như một phần trong cuộc sống của bạn.

Khi bạn đang cố gắng học từ vựng hiệu quả, bạn nên từ từ. Bạn sẽ gặp nhiều áp lực và chán nản hơn nếu vốn tiếng Anh của mình không đủ tốt.

Nếu bạn thực hiện một tìm kiếm trên web đơn giản cho một từ không quen thuộc, đừng mong đợi tìm thấy định nghĩa ở đầu kết quả.

Nhu cầu kiểm tra liên tục này sẽ làm gián đoạn suy nghĩ của bạn, khiến khả năng tiếp nhận thông tin của bạn bị hạn chế.

Nếu bạn không thể hiểu câu hỏi và bạn không có ngữ cảnh, đừng đánh dấu từ đó. Bạn có thể đoán nghĩa nếu bạn biết nghĩa của những từ xung quanh.

Một khi bạn xem nó, bạn nên luôn kiểm tra nó một lần.

9. Sử dụng App học từ vựng tiếng Anh

Đó là một xu hướng tuyệt vời. Học các từ vựng qua phần mềm học tiếng anh Elsa Speak dễ dàng hơn nhiều so với việc học thuộc các thẻ từ trong sách. Bạn hoàn toàn có thể học rất nhiều từ mới mà không mất nhiều thời gian như ghi nhớ các thẻ từ.

Học từ vựng trên Elsa Speak

Điểm nổi bật của các phần mềm này là chương trình sẽ tự động lặp lại phần ôn từ vào thời điểm thích hợp, thay vì bạn phải tự học thuộc lòng để ôn lại.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận được nội dung bổ sung, bao gồm video hướng dẫn, công nghệ nhận diện giọng nói và chỉnh lỗi sai độc quyền. Đây là một điểm cộng tuyệt vời, vì học cách phát âm chính xác của các từ theo người bản ngữ là rất quan trọng.

Tổng kết

hoọc từ vựng tiếng anh là chìa khóa để giao tiếp hiệu quả bằng Anh ngữ. Với cách học thuộc từ mới tiếng anh nhanh nhất mà Oanh đã trình bày, Bạn sẽ không bao giờ có thể quên những gì bạn đã học và nó giúp phát triển các kỹ năng khác như đọc hiểu, nghe và nói [1].

Đừng lo lắng nếu bạn là người mới, không biết làm sao để học từ vựng tiếng anh hiệu quả, làm thế nào để nhớ từ vựng tiếng anh lâu. Oanh sẽ đồng hành với bạn trong nhiệm vụ này vì vậy mà mình đã tổng hợp 9 cách ghi nhớ từ vựng tiếng anh hiệu quả chắc chắn sẽ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn.

Oanh hy vọng những bí quyết học từ vựng tiếng anh hiệu quả này đã giúp truyền cảm hứng cho mọi người trong việc học từ vựng tiếng anh.

Blog này có tất cả các bài viết thông tin về cách bắt đầu học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hoặc thông qua sách, truyện, phim – bất cứ điều gì tốt nhất cho bạn! Vì vậy, bạn hãy đăng ký bản tin thông qua liên kết bên dưới để Oanh gửi cho bạn phương pháp nhớ từ vựng tiếng anh không bao giờ quên để bạn có thể tham khảo khi chúng sẵn sàng.

Cùng tham gia với hơn 10.000+ người đang theo dõi và nhận tin mới về hòm thư của bạn.

Muốn Xem nhiều nội dung hấp dẫn hơn nữa?

9 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhanh Thuộc Nhớ Lâu [Không Bao Giờ Quên]
9 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhanh Thuộc Nhớ Lâu [Không Bao Giờ Quên]

Chờ Đã!

Nhận các mẹo hay 100% MIỄN PHÍ mới xuất bản

trên Website Oanh Viela!

Tớ cũng ghét Spam! Bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Oanh Viela
Logo