5 Cách Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất [Phương Pháp Mới]

Làm sao để học tiếng anh hiệu quả? Vì bạn có thể đã cố gắng thử qua các phương pháp tự học tiếng Anh trước đây, nhưng có lẽ bạn đã không thấy kết quả bạn muốn hoặc quá khó để theo kịp.

Dù không phải là tiếng mẹ đẻ nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng, cần thiết để giao tiếp với người khác trong cuộc sống hàng ngày, nhưng làm sao để học tốt tiếng Anh đảm bảo trình độ của chúng ta thực sự đang cải thiện?

Bạn có nhu cầu muốn thăng tiến trong công việc? trò chuyện với những người nước ngoài, khách du lịch hay đi du lịch nước ngoài, thậm chí đi du học? Quan trọng nhất chính là bạn phải biết nói tiếng anh trôi chảy, vì vậy hãy đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thực hiện chúng.

Vấn đề là học tiếng anh như thế nào cho hiệu quả hơn? Làm sao để học tiếng anh giỏi? cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu, Trình tự học tiếng anh hiệu quả là như thế nào? những nguyên tắc nào cần phải biết?…

Bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của họ mà không cần phải tiêu tiền cho các khóa học, đăng ký học một trung tâm có học phí cao, đắt tiền.

Những những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả này rất dễ dàng và hoàn toàn miễn phí! Cần bao nhiêu lâu để chinh phục được ngoại ngữ? với việc áp dụng đúng phương pháp học ngoại ngữ, bạn sẽ rút ngắn được thời gian học của mình, hỗ trợ bạn tiến gần hơn với mục tiêu sử dụng thành thạo tiếng anh.

Bất cứ ai muốn tìm cách học tiếng Anh tốt nhất nên đọc, tìm hiểu bài viết về hướng dẫn tự học tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất này. Bắt đầu với một trong các cách học tiếng anh dưới đây thì bạn sẽ thấy tiếng anh thực sự không còn là rào cản nữa.

1. Trò chuyện với bạn bè

trò chuyện với bạn bè

Nói chuyện với một người bạn là một trong các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới, là một cách học anh văn hiệu quả. Bằng cách tìm cho mình những người bạn, giáo viên, sinh viên, học viên, đồng nghiệp công ty tnhh, doanh nghiệp, câu lạc bộ, đến những nơi dành cho người nước ngoài nói tiếng Anh từ khắp nơi, kết bạn với một ai đó để có cơ hội giao tiếp tiếng anh với nhau để có thể nói chuyện cùng nhau phát triển ngôn ngữ.

Mọi người học tiếng anh trên khắp thế giới, đều đặc biệt quan tâm đến việc học tiếng anh giao tiếp. Học nhiều đến mức nào, nếu không nói tiếng anh một cách tự nhiên, giao tiếp tiếng anh với nhau, đọc, viết thường ngày thì rất khó để thành thạo tiếng anh giao tiếp.

Do đó, Bạn hãy thử việc thực hành nói tiếng anh thường xuyên trong giao tiếp với bạn bè của bạn để có sự tương tác giúp nhìn ra được những khuyết điểm của từng cá nhân. Thông qua các đoạn hội thoại để kiểm tra được những lỗi thường gặp hay những vốn từ mới mẻ trong việc học ngôn ngữ của mình. Quá tuyệt! Nếu người bạn đó là những người Anh, người bản ngữ, những khách du lịch,…

Cách học tiếng anh nhanh nhất là giao tiếp với người bản xứ này bạn có thể bắt chước cách phát âm, cách nhận biết phát âm ed, cách nhấn nhá khi nói của người bản xứ sẽ góp phần thành công trong việc học tiếng anh và giao tiếp. Tin chắc rằng, cách phát âm, ngữ pháp của bạn sẽ được phát triển vô cùng nhanh chóng và đạt hiệu quả tối ưu.

Tiếp theo là bạn có thể tìm đến các diễn đàn trên mạng, những Group học tiếng Anh thì ở đó có rất nhiều bạn từ các nền văn hóa khác nhau, những người có cùng chung mục tiêu chinh phục ngôn ngữ này, kết nối với nhau, giao tiếp tiếng Anh với nhau.

Trò chuyện, đặt câu hỏi, chia sẻ những bí quyết học tiếng anh cho nhau, mỗi buổi họp mặt Online hay buổi gặp mặt thực tế thì nên chọn theo chủ đề cụ thể, khác nhau để nói chuyện, chỉ có thể như vậy mới làm phong phú vốn tiếng anh chứ không gây nhàm chán.

Ngoài ra, Khi giao tiếp như vậy thì các nhóm từ cũng tạo thành những câu chuyện dễ dàng hơn, giúp bạn dễ hình dung và dễ ghi nhớ từ thông dụng nhiều hơn.

Ngay cả trong môi trường cuộc sống, công việc hoạt động hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp và nói chuyện để luyện tập vốn tiếng anh của mình. Hãy cố gắng diễn đạt ý muốn của mình bằng những từ vựng tiếng anh rất cơ bản, rồi nhờ sự trợ giúp của các trang học từ vựng tiếng anh mỗi ngày miễn phí hoặc những người bạn có vốn tiếng anh thành thạo chỉnh sửa, góp ý cho mình, để dần dần khắc phục nhược điểm.

Việc thường xuyên gặp gỡ cũng như luyện khả năng nói với bạn bè bằng tiếng anh khi trò chuyện thì bạn sẽ được truyền động lực hơn rất nhiều đấy. Việc này sẽ thúc đẩy, làm cho bạn không ngừng tìm tòi những từ mới, để không tắc từ khi giao tiếp được từ bạn bè trong nhóm đó.

Hãy trở thành một người nói tiếng anh thành thạo để có khả năng giao tiếp tự tin với bạn bè hơn nhé!

2. Nghe nhạc tiếng Anh

nghe nhạc tiếng anh

Âm nhạc là một nguồn cảm hứng vô tận, nghe nhạc để giải tỏa Stress, áp lực, cảm thấy hưng phấn hơn trong cuộc sống. Lợi ích của kho tàng âm nhạc lại vô cùng phong phú, ứng dụng để trải nghiệm âm nhạc lại hoàn toàn miễn phí, tại sao không tận dụng điều này?

Kinh nghiệm học tiếng anh qua các bài hát với tốc độ vừa phải không chỉ giúp bạn tăng khả năng nghe, mà vốn từ vựng tiếng anh, ngữ pháp, cách phát âm cũng được nâng cao đáng kể, bắt đầu với các bài hát tiếng anh thiếu nhi vui nhộn là một cách học tiếng Anh dễ nhất. Ban đầu, nó cũng có thể là thử thách đối với bạn, vì có thể nghe chẳng hiều gì. Nhưng dần dần bạn có thể hiểu, cải thiện tiếng anh của bản thân đáng kể.

Thay vì tìm đến những bài nhạc quá dài, âm điệu quá nhanh hay những từ ngữ quá khó đối với bạn. Hãy bắt đầu bằng những bài nhạc thiếu nhi chẳng hạn khá dễ hiểu. Rồi dần dần tăng trình độ nghe và cảm nhận hơn bằng những bài hát dài và khó nghe ra từ ngữ hơn. Những bài hát chứa lyric với những chủ đề phong phú trên Youtube là lựa chọn hiệu quả và tuyệt vời mà bạn nên trải nghiệm dần.

Tìm kiếm cho mình một gu âm nhạc, bài hát yêu thích, có giai điệu tuyệt vời, ngân ngà và nhẩm theo, nằm tại nhà và tận hưởng, phản xạ với tiếng anh có thể tự vào đầu của bạn lúc nào chẳng hay. Đây là cách học tốt tiếng anh tại nhà hiệu quả. Bạn vẫn có thể thư giãn tại nhà mà trình độ tiếng anh vẫn được đánh giá tiến bộ rõ rệt.

Mỗi ngày, hãy dành ít nhất 15 đến 30 phút mỗi ngày để học bằng tai, thư giãn với những bản nhạc tiếng anh bằng điện thoại, việc học tiếng anh không còn là áp lực đối với bạn nữa.

3. Xem phim bằng tiếng Anh

xem phim bằng tiếng anh

Để thành thạo một ngôn ngữ, không chỉ dừng lại ở cách học từ vựng và học ngữ pháp. Phổ biến hiện nay là ai cũng có thói quen xem phim vào lúc rãnh rỗi, hãy tận dụng thói quen này.

Tại sao nên học tiếng anh bằng phim ảnh như luyện nghe tiếng Anh qua phim hoạt hình như luyện nghe tiếng Anh qua phim hoạt hình? Câu trả lời của nhiều người có thể áp dụng phương pháp này là dễ nhớ-dễ áp dụng. Đây sẽ là một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay!

Thật là nhàm chán, nếu cứ phải lặp lui lặp tới việc học các từ vựng mới, học cấu trúc ngữ pháp nhất định trong sách vở, nghe giảng nham nhảm trên lớp mà không đúc kết được kiến thức vào đầu. Bạn hãy thử bắt đầu việc tự học tiếng anh Online thông qua những bộ phim, các chương trình thực tế hấp dẫn, lôi cuốn.

Khi học tiếng anh qua phim ảnh sẽ khiến bạn cảm thấy phấn khới, hứng thú hơn. Xem những bộ phim thuyết minh, lồng tiếng quen thuộc thay vào đó hãy lựa chọn những bộ phim có Vietsub, phụ đề bên dưới.

Đặc biệt là các cuộc hội thoại trong các bộ phim sẽ giúp rèn luyện kỹ năng nghe nói, việc nắm cấu trúc ngữ pháp, ngữ điệu, cách phát âm của bạn sẽ cảm thấy tiến bộ hơn. Những câu tiếng anh chào hỏi, giao tiếp hàng ngày được sử dụng trong phim ảnh nước ngoài sẽ giúp vốn tiếng anh giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Việc xem một phim quá dài, nội dung quá lôi cuốn bạn có thể sẽ xao lãng việc học thêm tiếng anh ở đó. Khi bạn lựa chọn thư giãn với những bộ phim ngắn, hay chia nhỏ bộ phim ra thành từng đoạn nhỏ để xem nhiều lần. Việc này giúp tăng sự tập trung với việc học trực tuyến hơn, luyện tập đơn giản nhưng vẫn duy trì tâm trạng hứng khởi khi xem phim.  

Tuy nhiên, bạn đừng ngần ngại khi xem một bộ phim không có phụ đề, hãy cố gắng xem đi xem lại, nghe đi nghe lại thật nhiều. Đôi lúc như vậy, mà bạn học được thứ gì đó thú vị hay học từ vựng tiếng Anh mà bạn ít sử dụng.

Sau khi một thời gian học tập và áp dụng phương pháp này, kiến thức tiếng anh của bạn sẽ được nâng cao và việc trở thành người nói tiếng anh như người bản xứ sẽ không còn quá khó nữa. Đó là tất cả các lý do mà đây được xem là cách để học tiếng anh hiệu quả!

4. Viết tất cả từ vựng ra giấy

viết từ vựng ra giấy

Làm sao học giỏi tiếng anh? viết từ vựng bạn đang muốn học ra giấy là một mẹo học tiếng anh dễ dàng dành cho những người mới bắt đầu. Việc lặp lại nhẩm lui nhẩm tới tất cả từ vựng sẽ rất khó để bạn có thể ghi nhớ được chúng.

Điều đó có nghĩa là bạn viết những từ mới tiếng anh thông dụng ra giấy, nắm từng cụm từ vựng một, điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ và thuận tiện cho việc rèn luyện nói và học thuộc nhiều từ vựng tiếng anh đó lại của bản thân. Đây sẽ là cách học giỏi tiếng Anh mà bạn sẽ không thể bàn cãi về hiệu quả của chúng.

Bạn cũng có thể dùng một cuốn sổ tay hay với các mẩu giấy ghi chú để viết toàn bộ từ vựng theo chủ đề bạn thích hay một số thành ngữ tiếng Anh vào đó. Sử dụng các loại viết highlight để ghi chú vào các cụm từ quan trọng trong một câu hay những từ tiếng Anh đã thuộc rồi chẳng hạn. Chắc chắn viết tay sẽ mang lại khả năng ghi nhớ tốt hơn so với việc bấm máy tính, hay chỉ nghe và đọc thông thường rất nhiều.

Ghi chú tất cả từ vựng mà bạn tìm thấy thật rõ ràng và sau đó liên kết chúng lại Logic để giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn, sẽ trở nên dễ dàng hơn để ghi nhớ những gì đã học.

Khi giao tiếp hàng ngày, bất cứ khi nào các bạn nói và phát âm, nghe, đọc một từ hay một cách diễn đạt mới, viết nó ra ngay lập tức, ngay trong bối cảnh đó. Sau này, đến khi bắt gặp lại chúng, các bạn chỉ cần áp dụng vốn từ vựng đó vào thực tế, phản xạ tiếng anh như tiếng mẹ đẻ. Đó là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải xem lại hay hỏi lại các từ đó nữa.

Cách để học giỏi tiếng Anh theo phương pháp này cần sự kiên trì và chăm chỉ, nó sẽ không phụ lòng của bạn đâu. Và hãy nhớ: phải tự tin và tin tưởng vào chính bản thân mình.

một sai lầm thường gặp nhất của việc học từ vựng là bỏ cuộc quá sớm. Bạn có thể phải dành nhiều thời gian hơn cho cách học theo cách này. Nó có thể làm khó bạn, làm nản lòng, nhưng đừng giống như vậy, hãy làm quen với chúng và phải thực sự tập trung vào phương pháp học tiếng anh bạn sẽ không bao giờ quên này.

5. Đọc truyện, sách báo, tài liệu tiếng Anh

đọc truyện sách báo tài liệu tiếng Anh

Đây có thể được coi là phương pháp học Anh văn hiệu quả mà các bạn cần tham khảo. Việc kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết sẽ giúp bạn cải thiện tư duy và việc sử dụng tiếng anh tốt hơn.

Đối với người mới bắt đầu học tiếng anh, học tiếng anh trong giáo trình, tạp chí, bạn có thể đọc sách để học như một tài liệu tiếng anh cũng cực kỳ quan trọng của việc học.

Trong quá trình đọc, các bài học sẽ phân từng cấp bậc, ngữ pháp tiếng Anh, từng chủ đề để bạn có thể học và nâng cao lộ trình học từ cơ bản đến nâng cao. Những cuốn sách giáo khoa có thể sẽ rất tẻ nhạt đối với bạn, nhưng những cuốn sách viết cho người bản ngữ sẽ thú vị hơn nhiều đấy.

Trước khi lựa chọn những cuốn sách, từ điển hay giáo trình để bắt đầu, bạn cần xác định rõ khả năng tiếng anh của bản thân ở mức nào. Từ đó, có thể suy nghĩ lựa chọn các bài học tiếng anh phù hợp, không tạo cảm giác chán nản khi học.

Nếu bạn không thể tìm được sách, tài liệu tiếng anh nào phù hợp với mình, xem thêm nguồn tin tức trên Internet, trang Web liên quan đến tiếng anh sẽ rất hữu ích. Bạn có thể dùng công cụ trực tuyến này, chỉ cần ngồi ở nhà, một Click chuột là bạn sẽ có thể kết nối được rất nhiều người, ở khắp mọi nơi trên thế giới, đăng ký tham gia vào các khóa học Online, diễn đàn trực tuyến, tìm được người trò chuyện bằng tiếng anh hàng ngày với bạn.

Học tiếng anh qua các mẩu chuyện ngắn trên Youtube còn kèm cả Audio giáo dục giúp bạn luyện nghe tiếng anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào cho bản thân, hoàn toàn miễn phí, hình ảnh, âm thanh lại sinh động, hấp dẫn. Cách học tiếng anh giỏi là viết chúng ra, sau đó thay đổi ngữ pháp để học hỏi thêm nhiều điều .

Nhiều nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, việc tiếp nhận các thông tin về mọi thứ từ hình ảnh tốt hơn 25 lần so với ngôn ngữ [1], vậy thì chẳng lí do gì chúng ta là không tận dụng hình ảnh để rèn luyện tiếng anh cả.

Trên đây là giới thiệu các Tips học tiếng Anh mà cách học này Oanh Viela thấy rất hữu ích, nếu bạn đã có cách để học tốt tiếng Anh hay điều gì bạn muốn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để chia sẻ nó đến mọi người. Đừng quên đăng ký Email bên dưới để được tư vấn, nhận thông báo mỗi khi có bài viết mới về cách học anh văn giỏi nhé.

Cùng tham gia với hơn 10.000+ người đang theo dõi và nhận tin mới về hòm thư của bạn.

Muốn Xem nhiều nội dung hấp dẫn hơn nữa?

5 Cách Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất [Phương Pháp Mới]
5 Cách Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất [Phương Pháp Mới]

Chờ Đã!

Nhận các mẹo hay 100% MIỄN PHÍ mới xuất bản

trên Website Oanh Viela!

Tớ cũng ghét Spam! Bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Oanh Viela
Logo